Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 37. Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng

01-10-2012

Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng là một trong những thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc tại một địa danh văn hóa, lịch sử của tỉnh Thanh Hóa (phường Hàm rồng, thành phố Thanh Hóa).

Đây là thắng cảnh đẹp có đồi núi và dòng sông Mã với cây cầu Hàm Rồng nổi tiếng trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã ghi nhiều dấu ấn lịch sử về chiến thắng không lực Mỹ. Xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng tại đây góp phần tôn tạo địa danh Hàm Rồng trở thành một danh lam thắng tích, điểm tham quan du lịch, hành hương của du khách trong và ngoài nước.


Trong những pháp khí của thiền viện có chiếc trống đồng đánh ngang đúc bằng phương pháp thủ công truyền thống. Chiếc trống do tổ thợ làng nghề Trà Đồng (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) thực hiện từ tháng 8.2010 đến tháng 8.2011 với đường kính mặt 99cm, đường kính bụng 135cm, dài 145cm, nặng 613kg. Sau khi hoàn thành, chiếc trống đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và âm thanh.

Việc thực hiện trống đồng phù hợp với nghi lễ và giáo lý nhà Phật đồng thời qua đây tôn vinh làng nghề đúc đồng của Thanh Hóa. Đây là một trong những trung tâm của nền văn hóa Đông Sơn (nền văn hoá thời đại kim khí cách ngày nay khoảng 2000-2500 năm), một nền văn minh Việt cổ rực rỡ, nổi tiếng trong lịch sử.


Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng thuộc phường Hàm rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, sở hữu kỷ lục: Trống đồng đánh ngang hai mặt được đúc bằng phương pháp thủ công đầu tiên ở Việt Nam.

>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 36. Chùa Bái Đính

Đơn vị công bố

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam

Trung tâm sách Top Việt Nam
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ