Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 38. Chùa Bái Đính với hành lang La Hán dài nhất

01-10-2012

Đến xã Gia Sinh (trước đây là Lê Xá, Sinh Dược, Xuân Trì thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) khách hành hương khi được nghe tên mỗi ngọn núi, mỗi thung lũng cảm nhận có sự kết nối diệu kỳ một chuỗi sự tích của thiền sư Nguyễn Minh Không - người sáng lập ra ngôi chùa Bái Đính cổ. Và đến chùa Bái đính mới, khách hành hương sẽ nhận ra nhiều công trình hoành tráng công phu mà có thể kể đến đầu tiên là hành lang La Hán

Từ tam quan chùa Bái Đính đi vào là hai dãy hành lang La Hán, một dãy có chiều dài khoảng 1.700m (Tính cả hai dãy là 3.400 m ôm toàn bộ khu chùa) gồm 250 gian. Mỗi gian có kích thước 4,5m x 4,5m. Hai dãy hành lang La Hán này khởi công từ năm 2005 xây dựng bằng 10.000 m3 gỗ, thực hiện bởi sự chạm trổ, lắp ghép bởi 100 nghệ nhân và 700 người thợ.

Hành lang La Hán

Bên trong hai dãy hành lang đặt 500 pho tượng La Hán, mỗi tượng cao từ 2m - 2,5m, nặng khoảng 2 tấn đến 2,5 tấn, có hình dáng, thần thái, tâm trạng khác nhau, nhưng đều thể hiện chí khí bất diệt, cao cả của nhà truyền đạo, được tạc bằng đá nguyên khối lấy tại xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hành lang La Hán

Chùa Bái Đính tọa lạc tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất (Kỷ lục châu Á 5.2012).

>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 37. Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng

Đơn vị công bố

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam
Trung tâm sách Top Việt Nam


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ