Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 51. Tịnh xá Ngọc Quang

12-10-2012

Tịnh xá Ngọc Quang tọa lạc tại 22 Đoàn Thị Điểm, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sở hữu kỷ lục: Tịnh xá Khất sĩ đầu tiên tổ chức lễ quy y cho đồng bào dân tộc Ê-đê ở Việt Nam

Năm 1989, vào dịp Tết Nguyên đán và lễ Vu lan, Hòa thượng Thích Giác Dũng Trụ trìTịnh xá Ngọc Quang và Đại đức Thích Giác Sĩ dến thăm và tặng quà cho dồng bào dân tộc Ê-đê tại buôn Sud M’Dưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar. Đại đức Thích Giác Sĩ có thuận lợi là biết nói tiêng Ê-đê, nên trong những lần tiếp xúc cùng đồng bào dân tộc Ê-đê, đã nói giáo lý đạo Phật cho họ nghe. Đồng bào dân tộc Ê-đê đã cảm mến và quý kính nhà Sư khất sĩvì họ nhận thấy nơi các nhà Sư này một hình ảnh hiền hoà, giản dị mà uy nghiêm.


Đầu năm 1990,trong lễ Thượng nguyên (rằm tháng Giêng),30 (ba mươi) người dân tộc Ê-đê đã về Tịnh xá Ngọc Quang xin phát nguyện Qui y Tam bảo, Hòa thượng Thích Giác Dũng đã chứng minh truyền giới Qui y. Đây là những người dân tộc thiểu số (dân bản địa) đầu tiêntin Phật sau gần 50 năm Đạo Phật có mặt tại cao nguyên Dăk Lăk.

Trong buôn, bà con Phật tử đã hiến cúng một ngôi nhà sàn dài 10m rộng 4m làm Niệm Phật đường để có nơi thờ phượng, lễ bái hằng đêm và những ngày sóc vọng, lễ hội. Trong thời gian nông nhàn bà con Phật tử Ê-đê đã về Tu Bát quan trai với Phật tử người Kinh mổi tháng 2 kỳ tại Tịnh xá Ngọc Quang. Nhằm tạo điều kiện cho Phật tử Ê-đê tìm hiểu giáo lý và tụng đọc kinh chú. Có thể nói công tác tổ chức sinh hoạt tu tập của đòng bào dân tộc Ê-đê tại buôn Sud M’dưng đã đi vào nề nếp.

Khuôn viên Tịnh xá

Tịnh xá Ngọc Quang tọa lạc tại 22 Đoàn Thị Điểm, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sở hữu kỷ lục: Tịnh xá Khất sĩ đầu tiên tổ chức lễ quy y cho đồng bào dân tộc Ê-đê ở Việt Nam.

>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 50. Chùa Từ Vân

Đơn vị công bố

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam
Trung tâm sách Top Việt Nam

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ