Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 57. Chùa Phật Quang (Bình Thuận)

17-10-2012

Chùa Phật Quang được dựng vào thời Hậu Lê. Chùa đã trải qua 18 đời truyền thừa, được trùng tu nhiều lần. Chùa có quả chuông gia trì đường kính tới 1,2m, cao 1m, và nặng khoảng 400kg, được đúc từ nửa tấn vật liệu, do nhóm thợ người Quảng Nam thực hiện. Chuông gia trì là loại chuông Phật giáo có hình dáng như chiếc bình bát để ngửa, thường được đặt tại chính điện hoặc nhà tổ và thường nhỏ hơn nhiều so với chuông u minh, tức đại hồng chung.


Trong chánh điện của chùa có chiếc mõ gia trì l��m bằng gỗ mít lấy từ huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, hợp cùng với chuông gia trì thành bộ pháp khí độc đáo của chùa. Mõ do 3 người thợ Quảng Nam làm trong 7 năm (1997 - 2004), cao 0,80m, chiều ngang 0,92m. Trên mõ chạm khắc hình con kình ngư, một loại cá lớn ở dưới đáy đại dương (hai mắt cá không bao giờ nhắm hàm ý khuyến phát việc tinh tấn, siêng năng tu hành).

Chuông gia trì

Chùa Phật Quang tọa lạc tại đường Trần Quang Khải, phường Hưng Lomg, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, sở hữu kỷ lục: Quả chuông gia trì lớn nhất và Mõ gia trì bằng gỗ lớn nhất.

Mõ gia trì


>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 56. Chùa Linh Sơn Trường Thọ

Đơn vị giới thiệu

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam

Trung tâm sách Top Việt Nam

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ