Đề cử Top 5 hang động huyền bí, du khách cần khám phá

19-10-2012

Bạn là người ưa thích phiêu liêu mạo hiểm, bạn là người thích khám phá. Hãy cùng Kyluc.vn đề cử 5 hang động đẹp, huyền bí, ẩn chứa nhiều điều thú vị nhất ở Việt Nam.

  1. Động Hương Tích (Chùa Hương – Hà Nội)

Động Hương Tích nằm trong quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn, được phát hiện ra từ rất lâu nhưng đến đời vua Lê Thánh Tông (1460-1497) mới hình thành động thờ Phật. Đường lên động có nhiều chỗ quanh co, lúc lên lúc xuống, gần tới động thì dốc càng cao. Trong động có chùa, cổng chùa bằng đá, được xây dựng vào năm 1914. Khách qua cổng chùa sẽ đi xuống một cái dốc bằng đá có tất cả 120 bậc thì tới lòng động. Ngay ở khoảng giữa động có một nhũ đá lớn gọi là "Đụn Gạo”, tiến sâu vào một chút sẽ có đường lên Trời và một lối xuống Âm phủ. Vào sâu hơn nữa là điện thờ các vị Phật, Bồ tát, La hán, Thánh tăng…với hương trầm nghi ngút, ánh sáng lung linh, huyền diệu.


Bên cạnh những công trình điêu khắc thiên nhiên, Chùa động còn có những công trình điêu khắc của con người mà giá trị nhất là pho tượng Phật Bà Quan Thế Âm được tạc bằng đá xanh vào thời Tây Sơn. Động Hương Tích là chùa chính của toàn bộ khu di tích thắng cảnh chùa Hương.

  1. Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình)

Tam Cốc - Bích Động là một quần thể di tích, danh thắng vang danh cả nước. Cảnh vật nơi đây hết sức ấn tượng và làm say đắm lòng người... Những con thuyền nhỏ, nhẹ nhàng trôi trên dòng Ngô Đồng thơ mộng với bốn bề núi non hùng vĩ sẽ đưa du khách đến với các hang động tuyệt mỹ mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Nơi đây vẫn giữ được vẻ nguyên sơ thiên tạo, hòa cùng nét đẹp của đồng quê dân dã, mộc mạc…


Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động còn là một trong 20 khu du lịch chuyên đề quốc gia được Chính phủ đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Ba hang đá, mỗi hang có một vẻ đẹp riêng, kỳ thú. Hang Cả to, rộng, lung linh bảy sắc cầu vồng đẹp mê hồn. Hang Hai đặc trưng bởi những nhũ đá nối dài tựa như những áng mây bay và những nhũ đá tròn nhẵn có những giọt nước tí tách nhỏ xuống dòng sông như bầu sữa mẹ ngọt ngào, đem sinh khí đến cho đời. Hang Ba là hang bé nhất trong ba hang. Trần hang có ít nhũ đá, nhẵn nhụi như bị bào mòn nhưng đây lại là hang hút gió nhiều nhất trong quần thể Tam Cốc.


  1. Hang Đầu Gỗ (Hạ Long – Quảng Ninh)

Hang Đầu Gỗ nằm trên đảo Đầu Gỗ, vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Với những nét rêu phong cổ kính, cùng nhiều măng nhũ đá mang vô vàn hình dáng kiến trúc khác nhau, hang được nhiều du khách gọi là "động của các kỳ quan”.


Hang Đầu Gỗ là một hang rộng, dài, uy nghi, trầm mặc. Hang được chia làm 3 ngăn chính. Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn, rộng, tràn trề ánh sáng tự nhiên. Trần hang với nhiều lớp nhũ đá nhiều màu sắc tạo nên một bức tranh phong cảnh khổng lồ đẹp lạ thường. Đứng dưới vòm hang, du khách sẽ có cảm giác như đang đứng giữa một tòa lâu đài cổ kính có kiến trúc hoành tráng. Muốn vào ngăn 2, du khách sẽ qua một khe cửa hẹp, ánh sáng khu vực này mờ ảo với những bức tranh lạ lùng, kỳ bí. Tận cùng của hang là một cái giếng quanh năm nước trong vắt và mát ngọt. Điều đặc biệt ở hành lang cuối cùng là một bức tranh sống động trông như một cuộc hỗn chiến giữa hai phe với đầy đủ: người, ngựa, voi, cung tên, giáo mác…


Tháng 10/1957, đến thăm hang Đầu Gỗ, Bác Hồ đã nói với mọi người cùng đi: "Ai cũng phải vào thăm hang mới thấy hết cảnh đẹp. Cảnh đẹp một người không thể nói hết cho nhiều người”.

Năm 1918, vua Khải Định có dịp đến thăm hang, cảm khái trước vẻ đẹp nơi đây, đã lưu lại bài minh văn (sau được dựng thành bia) ca ngợi cảnh đẹp của Hạ Long. Hiện tấm bia ở phía bên phải cửa hang trên đường ra.

  1. Động Phong Nha (Quảng Bình)

Động Phong Nha nằm cách thành phố Đồng Hới 50km về phía tây bắc. Muốn đến động Phong Nha, du khách đi theo đường bộ đến xã Sơn Trạch rồi đi thuyền trên sông Son chừng 30 phút thì đến.


Phong Nha có hàng trăm hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài hơn 70km. Trong những hang động có nhiều nhũ đá rủ xuống như những chiếc răng khổng lồ và muôn hình vạn trạng các nhũ đá khác. Đây là khu vực đá vôi được đánh giá là cổ nhất châu Á được tạo lập từ hơn 400 triệu năm trước. Một đoàn thám hiểm của Hoàng gia Anh đã đi sâu vào trong các hang động với chiều dài hơn 4.500m. Thiên Đường, động mới tìm thấy và là động đẹp, hoành tráng nhất trong quần thể động ở Phong Nha. Kết quả khảo sát, nghiên cứu cho thấy, động Phong Nha có 7 cáiNhất: Hang nước dài nhất; Cửa hang cao và rộng nhất; Bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất; Hồ nước ngầm đẹp nhất; Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; Dòng sông ngầm dài nhất Hang khô rộng và đẹp nhất.Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên Thế giới.

  1. Thạch Động (Kiên Giang)

Thạch động cách thị xã Hà Tiên 3km, nằm sát đường quốc lộ 17. Đây là một động đá thiên nhiên có cửa rộng gần 50m, vào sâu trong một núi đá cao 80m. Động có tên chữ là Thạch Động Thôn Vân (động đá nuốt mây). Vào những lúc trời vừa hừng sáng, những đám mây trắng bay ngang núi đá bị đỉnh núi chặn lại khiến chúng dừng lại và tỏa lan nhanh quanh cửa động, rồi chui vào cửa động trông mơ màng như sương khói. Bên trong động có nhiều thạch nhũ với nhiều hình thù ngộ nghĩnh, vui mắt.


Năm 1989, Thạch Động – Hà Tiên đã được xếp hạng Danh thắng quốc gia.

Trung tâm sách Top Việt Nam giới thiệu và đề cử

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ