[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.97) Houston Astrodome (Mỹ): Sân vận động thể thao đa năng có mái vòm đầu tiên trên thế giới

04-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) NRG Astrodome, còn được gọi là Houston Astrodome hoặc đơn giản là Astrodome, là sân vận động thể thao đa năng, có mái vòm đầu tiên trên thế giới, nằm ở thành phố Houston, tiểu bang Texas.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/651/2021/No.107, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Houston Astrodome là “Sân vận động thể thao đa năng có mái vòm đầu tiên trên thế giới” vào ngày 4 tháng 2 năm 2021

Sân vận động được tài trợ và hỗ trợ phát triển bởi Roy Hofheinz, thị trưởng thành phố Houston và được biết đến với những sân vận động cách tân. Việc xây dựng sân vận động bắt đầu vào năm 1962 và chính thức mở cửa vào năm 1965.

 

 

NRG Astrodome từng là sân nhà của Houston Astros of Major League Baseball (MLB) từ khi khai trương cho đến năm 1999, và là sân nhà của Houston Oilers của National Football League (NFL) từ năm 1968 đến năm 1996, và cũng là sân nhà bán thời gian của Houston Rockets thuộc Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) từ năm 1971 đến năm 1975.

 

 

Ngoài ra, Astrodome cũng là địa điểm chính của triển lãm Houston Livestock Show và Rodeo từ năm 1966 đến năm 2002. Kể từ khi mở cửa, sân vận động được đặt tên là sân vận động Domed Quận Harris và có biệt danh là "Kỳ quan thứ tám của thế giới".

 

 

Sau khi bề mặt sân bóng bằng cỏ tự nhiên ban đầu bị chết rụi, Astrodome trở thành địa điểm thể thao lớn đầu tiên lắp đặt cỏ nhân tạo, được gọi là AstroTurf. Trong một công nghệ đầu tiên khác, Astrodome có lắp đặt "Astrolite", đây là bảng điểm hoạt hình đầu tiên. Astrodome được cải tạo vào năm 1988, mở rộng thêm chỗ ngồi và thay đổi nhiều tính năng ban đầu.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ