Kỳ vĩ "khu vườn thẳng đứng" lớn nhất thế giới

16-05-2017

Edificio Santalaia, tòa nhà được che phủ bởi thực vật ở giữa Bogota, Colombia, được coi là một trong những khu vườn đô thị tuyệt vời nhất từng được tạo ra dưới bàn tay con người.

 

Với hơn 33.000 feet vuông cây cối bao phủ 11 tầng của tòa nhà (9 tầng lộ thiên và 2 tầng hầm), đây là khu vườn dọc lớn nhất thế giới.

 

Là sự kết hợp giữa nhà thiết kế xanh Tây Ban Nha Paisajismo Urbano và công ty Groncol của Colombia, công trình vườn dọc tuyệt đẹp này đã hoàn thành vào tháng 12/2015, sau 8 tháng lập kế hoạch, và 8 tháng làm việc chăm chỉ. Ngày nay nó được gọi là "trái tim xanh của Bogota", như một biểu tượng của sự bền vững và nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của cây trồng trong cuộc sống.

 

 

 

Khu vườn dọc lớn nhất thế giới bao gồm 115.000 cây thuộc 10 loài và 5 họ khác nhau, do Ignacio Solano, người đứng đầu Paisajismo Urbano và nhóm của ông lựa chọn trong chuyến thám hiểm vào rừng nhiệt đới Chocó ở Colombia.

"Việc lựa chọn các loài thực vật đem trồng là bước nền tảng nhất, vì đa dạng sinh học trong một hệ sinh thái theo chiều dọc cho phép các loài tạo thành nó tương tác với nhau, cả thực vật và vi sinh vật", Solano nói.

Song có lẽ thách thức lớn nhất mà những người thực hiện phải đối mặt là hệ thống tưới nước cần thiết cho tất cả các cây. Sự đa dạng tuyệt vời của các loài được lựa chọn trong khu vườn này đã làm thay đổi các thông số hóa học của nước và các chất dinh dưỡng. Paisajismo Urbano phải sử dụng một hệ thống được cấp bằng sáng chế bao gồm hơn 40 bộ phận tưới tự động điều chỉnh theo độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Hệ thống cũng được thiết kế để tái chế nước còn sót lại khi chảy qua các bức tường của Edificio Santalaia, cũng như tái chế nước thải từ sinh hoạt của các cư dân trong tòa nhà.

 

115000 cây sống trên tường tòa nhà Edificiao Santalaia còn mang một mục đích lớn hơn ngoài thẩm mỹ, đó là cung cấp oxy cho hơn 3100 người mỗi năm, xử lý khoảng 775 kg kim loại nặng, lọc hưn 2000 tấn khí độc hại và hơn 400 kg bụi - Paisajismo Urbano cho biết trên website của mình.


Theo Huyền Anh/Dân trí (Theo OC)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ