Lập kỷ lục thế giới về rơi tự do từ độ cao 37.000m

13-02-2012

Vận động viên người Áo Felix Baumgartner đang có kế hoạch phá kỷ lục thế giới về rơi tự do bằng cách nhảy khỏi một quả khí cầu chứa đầy helium từ độ cao gần 37.000m cách mặt đất.


Vận động viên người Áo Felix Baumgartner. (Nguồn: AFP)

Baumgartner cũng hy vọng trở thành người đầu tiên vượt qua bức tường âm thanh khi không ở trong máy bay. "Tôi đam mê các thách thức," Baumgartner nói trong một thông báo hôm thứ Ba.

Các thành tích rơi tự do mạo hiểm trước đó của Baumgartner gồm việc nhảy khỏi Trung tâm tài chính thế giới T101 ở Đài Bắc và tượng Chúa cứu thế nhìn xuống Rio de Janeiro, Brazil.

Baumgartner, 41 tuổi, nói rằng anh định lập kỷ lục mới trong năm nay. Anh mu��n lập hai kỷ lục cùng lúc: điều khiển khí cầu lên độ cao lớn nhất và rơi tự do trong quãng thời gian dài nhất, chừng 5 phút 30 giây.

Theo kế hoạch, kỷ lục sẽ được thực hiện vào cuối năm nay ở Roswell, New Mexico. Khí cầu sẽ bay lên khi thời tiết thuận lợi và Baumgartner sẽ hạ cánh bằng dù để trở lại mặt đất. Anh đã nhận được sự tài trợ để lập kỷ lục từ công ty bia rượu Red Bull của Áo.

Anh cũng có kế hoạch vượt qua bức tường âm thanh trong giai đoạn đầu của cú rơi tự do, bởi không khí ở trên cao rất mỏng nên sẽ tạo ít lực cản với cơ thể anh. Khi anh tới gần mặt đất hơn, không khí dày hơn sẽ làm chậm tốc độ rơi.

Jonathan Clark, giám đốc y tế của dự án rơi tự do, nói rằng cú nhảy còn giúp khám phá tác động của tốc độ siêu âm lên cơ thể con người, xem liệu họ có thể sống sót được hay không.

Kỷ lục rơi tự do hiện nay thuộc về Đại tá Không lực Mỹ Joe Kittinger, người nhảy khỏi chiếc khí cầu Excelsior III xuống đất từ độ cao hơn 30km. Kittinger đã được thuê làm cố vấn đặc biệt kiêm vai trò một "người thầy" của Baumgartner.

Công ty Red Bull nói rằng dự án này mang khía cạnh khoa học và có thể "bắt đầu một tiêu chuẩn mới cho các loại quần áo bảo vệ con người trong không gian, hoặc một loại dù đặc biệt được thiết kế để có thể bung ra và hãm tốc khi người ta đang di chuyển với tốc độ tới 1.120 km/h."

Thử nghiệm cũng sẽ mang lại lợi ích "cho các phi công quân sự, những người phải bay ở độ cao lớn tới 24km và các phi hành gia muốn tìm cách nhảy thoát khỏi một con tàu vũ trụ gặp sự cố".
Theo Vietnamplus
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ