Người nữ tiến sĩ kiến tạo ngôi chùa Việt đầu tiên được chính thức công nhận tại Hungary

19-04-2019

 


Tiến sĩ Phan Bích Thiện

 

“Giữa bộn bề công việc ngày thường

Cần những lúc tĩnh tâm nơi chốn Phật”

Hai câu thơ gieo vào lòng người đọc một sự nhẹ nhàng, yên tĩnh nhưng lại rất sống động chứ không hề tĩnh mịch, yểm thế, lánh đời, thể hiện tinh thần Hộ Pháp – Hộ Quốc – An Dân của một con người có cốt cách và trái tim mang nhiều sứ mệnh. Đó là vài nét khắc họa lên chân dung người nữ tiến sĩ người Việt tài – tâm và tầm vang danh tại xứ sở Hungary: Tiến sĩ Phật tử Phan Bích Thiện - Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary-Việt Nam, nữ chủ nhân tòa lâu đài cổ Fried – một trong những di tích lịch sử nổi tiếng tại Hungary, một nữ doanh nhân thành công trên thương trường nhưng có trái tim thi sĩ nồng nàng, và đặc biệt là người kiến tạo nên ngôi chùa Đại Bi của người Việt được chính thức công nhận đầu tiên tại Hungary, mở ra một bước ngoặc mang tầm lịch sử cho đời sống tín ngưỡng, tâm linh của cộng đồng người Việt và tiến một bước dài vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị giữa dân tộc hai nước Việt – Hung.

 


TS. Phan Bích Thiện tại Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng, Paris năm 2019

 

Lướt điểm tin các cơ quan truyền thông, báo tạp chí nổi tiếng tại Hungary và Việt Nam, đã dành nhiều sự ưu ái và mến mộ để viết về người nữ Tiến sĩ Phật tử này. Cho thấy được tầm ảnh hưởng to lớn của những hoạt động, thành tựu không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội mà nay còn tâm huyết chí thành dành cho văn hóa tâm linh mà chị Bích Thiện đã không ngừng cống hiến và phụng sự.

 

TS. Phan Bích Thiện cùng phu quân và hai con gái
 
Học tập, lập nghiệp, thành danh nơi xứ người, Chị mang tư duy thông thái, nhạy bén về hoạt động thương trường, luôn là người tiên phong và đón đầu và định hướng mọi nhu cầu thị trường thế giới dành cho sản phẩm nông nghiệp từ Việt Nam, từ đó thúc đẩy và mở ra nhiều sự thay đổi tích cực cho kinh tế, đời sống người Việt ta. Sự ngày càng khẳng định uy thế trên thương trường kinh tế, đã không chỉ là thành công cho chính Chị và bao cộng sự đồng hành, mà đó còn là một niềm vinh dự lớn lao do uy tín của người Việt, uy tín của hàng Việt trên hàng triệu thị phần quốc tế. Dấu ấn kiến tạo lại tòa lâu đài Fried cổ kính, được xem là linh hồn của thị trấn Simontornya chính là việc Chị và phu quân đã thổi cái hồn Việt mình hòa quyện với cái hồn người Châu Âu vào từng nét kiến trúc, chất liệu, nội thất và bày trí tinh tế. Chỉ có những người luôn âm ỉ một niềm trắc ẩn dành cho quê hương, chỉ có những người mang tư duy văn minh và dám nghĩ dám làm, và làm rất chuyên tâm chuyên nghiệp mới có thể đạt được những thành tựu mang ý nghĩa và tầm vóc to lớn như vậy.
 
Chùa Đại Bi tọa lạc tại khu núi đồi hùng vĩ của thị trấn Simontornya
 
 
Với nhãn quan của đạo Phật, thì đó không chỉ là cái tài của người lãnh đạo, của người làm kinh tế, mà đó còn là cái phước duyên, thiện căn của gia tộc và của  chính Phật tử đã tạo nên. Và cái phước duyên đó đã hội đủ duyên lành đạt thành đại Phật sự, khi Chị đã khởi xướng, dày công kiến tạo, dựng xây lên ngôi chùa Đại Bi với địa thế tuyệt linh ngự tọa tựa vào núi đồi, cho giới mộ Đạo người Việt có một mái nhà tâm linh thuần Việt để bảo an tinh thần, để cùng nhau tu tập, trao dồi đời sống ‘’tốt đạo đẹp đời’’. Cũng để giới thiệu và quảng bá sâu rộng cho bạn bè quốc tế về nếp văn hóa tín ngưỡng tâm linh thể hiện tình yêu thương từ bi và sự thân thiện với con người, với môi trường của người dân Việt.
 
 

Một góc cảnh quan Chùa Đại Bi
 
Chùa Đại Bi đã trở thành ngôi chùa Việt đầu tiên được chính thức cấp phép hoạt động bởi chính Phủ Hungary- không chỉ là niềm vui to lớn cho cộng đồng người Việt tại đang sinh sống tại hải ngoại, mà còn là niềm vinh dự vô cùng cho tất cả những ai có lòng mộ Đạo.
 
 

Bằng xác lập Kỷ lục Chùa Đại Bi – “Ngôi chùa Việt được công nhận chính thức đầu tiên tại Quốc gia Hungary" do Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu VIETWORLD trao tặng
 

Với những ý nghĩa tâm linh và nhân văn sâu sắc đó, Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu VietWorld – Thành viên của Liên minh Kỷ Lục Thế giới (WORLDKINGS) đã xác lập Kỷ lục cho chùa Đại Bi là “Ngôi chùa Việt được công nhận chính thức đầu tiên tại quốc gia Hungary” vào ngày 12/4/2019. Đây là sự vinh danh tầm quốc tế cho những cống hiến thầm lặng của những con người vì Đạo Pháp, vì Dân Sinh, mà trong đó, dấu ấn tâm sức và tài lực của người nữ tiến sĩ Phật tử Phan Bích Thiện là vô cùng to lớn.

 

Chùa Đại Bi nhìn từ cổng chính vào

 

Uy thế, danh tiếng, thành tựu lẫy lừng như thế, nhưng ở người Phật tử mang cái tên rất thiện cảm này lại toát lên một sự thân thiện, hòa ái và sự khiêm nhường vô cùng quý giá. Đúng như lời đức Đa Lai Lạt Ma từng nhận định về một trong những cốt cách của bậc vĩ nhân đó là “lúa non đứng thẳng, lúa chín cúi đầu, cái Tôi càng nhỏ bé, tâm lượng càng to lớn mênh mông’’.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu - Vietworld.world

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ