Nữ phi hành gia lập kỷ lục ở lâu nhất trong vũ trụ

30-12-2019

Phi hành gia NASA Christina Koch trở thành người phụ nữ có thời gian du hành không gian liên tục lâu nhất trong lịch sử.

Phi hành gia Christina Koch. Ảnh: Engadget.

Phi hành gia Christina Koch. Ảnh: Engadget.

 

Koch tới Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 14/3 nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của chuyến bay dài lên cơ thể người. Tính đến ngày 28/12, nữ phi hành gia 40 tuổi ở trong vũ trụ 289 ngày, phá vỡ kỷ lục 288 ngày của cựu đồng nghiệp Peggy Whitson.

"Đây là một điều tuyệt vời đối với khoa học", Koch chia sẻ từ trạm ISS. "Chúng tôi thấy một khía mới về tác động của môi trường vi trọng lực tới cơ thể người trong thời gian dài. Điều đó thực sự quan trọng đối với những chuyến bay tương lai của con người tới Mặt Trăng và sao Hỏa".

Theo dự kiến, Koch sẽ ở lại trạm ISS tới tháng 2/2020, chỉ kém một chút so với kỷ lục ở lâu nhất trong vũ trụ (340 ngày) của cựu phi hành gia Scott Kelly vào năm 2016. Các phi hành gia thường sinh sống trên trạm ISS khoảng 6 tháng.

Đây không phải lần đầu tiên Koch lập kỷ lục. Hồi tháng 10, Koch và phi hành gia Jessica Meir thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian toàn nữ đầu tiên. Chuyến đi bộ kéo dài 7 giờ 17 phút. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện chúc mừng sau khi hai nữ phi hành gia hoàn thành nhiệm vụ.

 


Theo An Khang (Theo CNN) - Vnexpress

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ