Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố Top 10 công trình và sự kiện tạo dấu ấn 40 năm của thành phố Đà Nẵng (1975 - 2015)

23-01-2015

(Kyluc.vn) - Ngày 29/03/1975 đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại của Thành phố Đà Nẵng. Toàn quân, toàn dân đã kết nên vòng hoa chiến thắng kiêu hãnh, giải phóng hoàn toàn biển – phố thân yêu. Sau thắng lợi lịch sử mùa Xuân 1975, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân thành phố Đà Nẵng tập trung sức mạnh để xây dựng thành phố và đạt được những thành tựu quan trọng.

Ngày 01/01/1997, Đà Nẵng chính thức trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, đây là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Với cơ hội và vị thế mới, có những thuận lợi mới, sức mạnh mới, thành phố trẻ bên dòng sông Hàn ngày càng phát triển và tạo nhiều dấu ấn.
40 năm qua, Đà Nẵng luôn kiên trì chủ trương đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho phát triển kinh tế với nhiều dự án được triển khai. Nhiều công trình hiện đại mọc lên làm thành phố thay da đổi thịt. Đó là công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á và là một trong 30 hầm đường bộ lớn và dài nhất trên thế giới tại thời điểm thông xe (ngày 05/06/2005). Đó là những chiếc cầu mang biểu tượng một Đà Nẵng trẻ trung, tràn trề nhựa sống bắc qua dòng sông Hàn mà dường như mỗi cây cầu là một tác phẩm nghệ thuật, trở thành niềm tự hào của nhân dân Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.Cùng với việc phát triển kinh tế chính là sự chú trọng vào đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Phát triển kinh tế gắn với công bằng xã hội, đẩy mạnh hệ thống giáo dục, y tế. Đà Nẵng là nơi có Bệnh viện ung thư nhân đạo phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam, là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện chương trình thành phố "5 không, 3 có" mang đậm tính nhân văn và định hình nét văn hóa của thành phố. Đà Nẵng cũng là địa phương duy nhất trong cả nước tổ chức Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế (DIFC) thường niên nhằm tạo ra những hoạt động, sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế tại Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đà Nẵng thành "Thành phố sự kiện”...Bốn mươi năm, đất nước trải qua nhiều đổi thay, Đà Nẵng cũng đã vượt qua nhiều gian nan thử thách, vừa ra sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa thường xuyên nâng cao cảnh giác, đối phó với những âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch, vừa tập trung phát triển kinh tế, xã hội. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã củng cố để đưa Đà Nẵng từ một căn cứ quân sự khổng lồ trở thành một thành phố công nghiệp, một trung tâm dịch vụ, một cửa ngõ giao thông quốc tế quan trọng và nay là đô thị loại I quốc gia. Có được những thành tựu đó là nhờ Đà Nẵng đã phát huy cao độ nội lực, dựa vào nhân dân, phát huy nguồn lực vô tận của nhân dân. Có thể nói các chủ trương lớn của thành phố đã nhận được sự đồng thuận hết sức rộng rãi của nhân dân bởi tất cả đều vì lợi ích của nhân dân, của thành phố và vì vậy tất cả đều hăng hái đóng góp công sức, của cải, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Giống như nhiều địa phương trong cả nước, còn nhiều những khó khăn, thách thức phía trước nhưng những nỗ lực và thành quả mà cán bộ và nhân dân Thành phố Đà Nẵng đạt được trong 40 năm qua là những thành tựu xứng đáng được ghi nhận.

Hướng đến Kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng Đà Nẵng (29/03/1975 – 29/03/2015), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã triển khai Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Việt Nam tiêu biểu của TP. Đà Nẵng để nói lên sự chuyển mình ngoạn mục của thành phố bên sông Hàn trong 40 năm qua. Thông qua hành trình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam mong muốn giới thiệu, quảng bá những giá trị tiêu biểu mà đất và người thành phố Đà Nẵng đã cùng xây dựng trong 40 năm qua, tạo nên những dấu ấn diệu kỳ của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

40 năm ghi nhận nhiều công trình nổi bật, nhiều sự kiện có giá trị về văn hóa, lịch sử, kinh tế... của thành phố Đà Nẵng, mỗi thành tựu có những ý nghĩa và vai trò riêng trong sự phát triển, đổi thay của thành phố. Top 10 công trình và sự kiện tạo dấu ấn 40 năm của thành phố Đà Nẵng dưới đây được lựa chọn dưới góc nhìn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam. Với những ý nghĩa đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng giới thiệu và công bố Top 10 công trình và sự kiện tạo dấu ấn 40 năm của thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là những kỷ lục Việt Nam mới của thành phố Đà Nẵng:

1. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có hầm đường bộ Hải Vân dài và hiện đại nhất Việt Nam” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: Công ty Quản lý và Khai thác Hầm đường bộ Hải Vân.
2. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi thực hiện "Chương trình 5 không 3 có” đầu tiên tại Việt Nam – Đơn vị sở hữu kỷ lục: UBND Thành phố Đà Nẵng.
3. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có Lễ hội pháo hoa Quốc tế đầu tiên tổ chức tại Việt Nam” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: UBND Thành phố Đà Nẵng
4. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có Bệnh viện ung thư nhân đạo phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam - Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: UBND Thành phố Đà Nẵng.
5. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có cầu quay (xoay) hiện đại nhất - Cầu Sông Hàn” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: Sở GTVT Thành phố Đà Nẵng.
6. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có Cầu Thuận Phước: Cầu dây võng dài nhất Việt Nam” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: Sở GTVT Thành phố Đà Nẵng.
7. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có cây cầu thép dài nhất - Cầu Rồng” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: Sở GTVT Thành phố Đà Nẵng.
8. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có hệ thống cáp treo dài nhất Thế giới” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: Công ty Cổ phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà.
9. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có Tượng Phật Bà tọa lạc ở chùa Linh Ứng cao nhất” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.
10. "Thành phố Đà Nẵng – Nơi có vòng quay mặt trời cao nhất - Sun Wheel” – Đơn vị sở hữu kỷ lục: Tập đoàn Sun Group.

Chúng tôi sẽ tiếp tục công bố chi tiết từng kỷ lục trong các kỳ tới.
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM
Chính thức công bố
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ