(USKings Values.2017) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.235. Trans-Alaska Pipeline System (Bang Alaska ) : Hệ thống đường ống xuyên bang dẫn dầu dài nhất tại Hoa Kỳ

20-06-2018

(USKings.us - Kyluc.vn) Hệ thống đường ống xuyên bang Alaska (TAPS) là hệ thống đường ống dẫn dầu lớn nhất tại Hoa Kỳ với chiều dài 1.287km đường ống với đường kính 48 inch (122cm) chuyển tải dầu từ Vịnh Prudhoe tới Valdez, Alaska. Đường ống dẫn dầu thô thuộc sở hữu tư nhân của Công ty Dịch vụ Đường ống Alyeska.

Đường ống này được xây dựng từ năm 1974 đến năm 1977 sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 đã gây ra sự gia tăng mạnh về giá dầu tại Hoa Kỳ. Sự gia tăng này đã làm cho việc khai thác mỏ dầu Vịnh Prudhoe có tính khả thi về mặt kinh tế. Vụ khủng hoảng dầu này dẫn tới việc Mỹ xây hệ thống ống dẫn dầu xuyên bang Alaska.

Đã từ lâu chính quyền Hoa Kỳ đã biết mình có một lượng dầu rất lớn ở Alaska, như ở vịnh Prudhoe đã biết từ năm1968. Hệ thống ống dẫn dầu này làm để chuyển dầu thô từ vùng Vịnh Prudhoe ở bờ bắc của Alaska tới hải cảng Valdez ít bị băng đá nhất ở bờ phía nam của Alaska. Từ Valdez dầu được các tầu bồn chở tới các nhà máy lọc dầu ở Mỹ.

Hệ thống này là một Kỳ Quan kỹ nghệ của loài người chạy ngang qua những đồng cỏ, rừng bắc cực, 800 con sông, suối, ba đường rãnh động đất chính và ba rặng núi hiểm trở. Hệ thống này cũng băng ngang qua 550 hành lang di chuyển của động vật hoang dã như hươu ăn vỏ cây moose, hươu cào tuyết caribou và các loài khác.

Phần lớn đất nằm dưới hệ thống ống là lớp đất gọi là permafrost. Permafrost là phần đất đóng băng quanh năm ở dưới mặt đất. Khi có những chỗ mặt đất nóng làm tan chẩy băng thì sẽ gây ra những chỗ lún sụp, lồi lõm trong hệ thống đường xá ở Alaska. Rừng cây mọc trên lớp permafrost thường là cây nhỏ và mọc không cao vì rễ dừng lại tại lớp permafrost. Những nơi có lớp permafrost bị tan chẩy, cả khu rừng nghiêng ngả gọi là rừng cây say rượu.

Hơi nóng từ dầu trong ống (nhiệt độ có thể lên tới 65 độ C) có thể làm tan lớp đất permafrost này nếu ống được chôn dưới đất, gây ra lún, sụp làm vỡ ống dẫn dầu. Vì thế mà hơn một nửa của hệ thống phải làm nổi trên mặt đất. Do đó ở chân các trụ chống đỡ ống phải được cách nhiệt và có hệ thống máy đóng băng giữ cho pertmafrost không tan.

Ở những chỗ có rãnh nứt động đất, ống làm ngoằn ngoèo và làm như hệ thống cầu treo để khi có động đất, ống sẽ dịch chuyển qua lại không bị vỡ. Ở những hành lang thú đi qua đường ống phải làm cao lên không cản trở đường di cư của thú.

 


Vietkings - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ