(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.374. Middleton Place (Nam Carolina) : Khu vườn kiểng lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

08-11-2018

(USKings.us - Kyluc.vn) Middleton Place là một đồn điền ở Dorchester County, đối diện bên kia sông Ashley từ Bắc Charleston và khoảng 15 dặm (24 km) về phía tây bắc của Charleston, ở tiểu bang Nam Carolina. Được xây dựng trong nhiều giai đoạn trong thế kỷ 18 và 19, đồn điền là nơi cư trú chính của nhiều thế hệ gia đình Middleton, nhiều người trong số họ đóng vai trò nổi bật trong lịch sử thuộc địa và lịch sử của Nam Carolina. Đồn điền , nay là một khu lịch sử quốc gia Landmark, được sử dụng như một bảo tàng, và là nơi có vườn kiểng lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

John Williams, một người trồng đầu tiên ở Nam Carolina, có lẽ đã bắt đầu xây dựng Middleton Place vào cuối những năm 1730. Con rể của ông là Henry Middleton (1717–1784), người sau này làm Chủ tịch Đại hội Lục địa đầu tiên, hoàn thành phần chính của ngôi nhà và các cánh phía bắc và phía nam, và bắt đầu làm việc trên những khu vườn phức tạp.

Con trai của Middleton, Arthur Middleton (1742-1787), người ký Tuyên ngôn Độc lập, được sinh ra tại Middleton Place, và sống ở đồn điền trong những năm cuối đời. Con trai và cháu trai của Arthur Middleton, Henry Middleton (1770–1846) và Williams Middleton (1809–1883), giám sát quá trình chuyển đổi của Middleton Place từ một vùng đất sang một đồn điền lúa. Năm 1865, vào cuối Nội chiến Hoa Kỳ, lính Liên minh đốt hầu hết căn nhà, chỉ để lại cánh phía nam và tường gút của cánh phía bắc và ngôi nhà chính. Một trận động đất năm 1886 lật đổ các bức tường của ngôi nhà chính và cánh phía bắc.

Sự phục hồi của Middleton Place bắt đầu vào năm 1916 khi hậu duệ của Middleton John Julius Pringle Smith (1887–1969) và vợ ông Heningham bắt đầu vài thập niên xây dựng lại một cách tỉ mỉ các khu vườn của đồn điền. Họ thuê kiến trúc sư New York Bancel LaFarge thiết kế một khu nhà kho, chuồng ngựa, các tòa nhà làm việc , và các khu nhà nhỏ; các tòa nhà được xây bằng gạch được lấy từ ngôi nhà chính đổ nát. Vào đầu những năm 1970, khoảng 110 mẫu Anh (45 ha) của 7.000 mẫu Anh (2.800 ha) khu vườn được trồng cây . Trong cùng thời gian, hậu duệ Middleton chuyển quyền sở hữu khu di tích lịch sử đến tổ chức phi lợi nhuận Middleton Place Foundation, hiện đang tiếp tục bảo tồn khu vườn này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ