(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.378. Holland Tunnel (Bang New York) : Đường hầm vượt sông đầu tiên tại Hoa Kỳ

12-11-2018

(USKings.us - Kyluc.vn) Holland Tunnel là đường hầm vượt sông Hudson nối khu vực Manhattan, bang New York về phía đông thành phố Jersey, bang New Jersey. Holland Tunnel là đường hầm vượt sông đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Đường hầm Holland được điều hành bởi Cảng vụ New York và New Jersey. Toàn bộ đường hầm bên dưới ôm trọn xa lộ liên bang 78 phía trên, bên phía của New Jersey cũng mang tuyến New Jersey Route 139.

Kế hoạch xây dựng đường hầm được đưa ra vào năm 1906, tuy nhiên mãi đến năm 1919 nó mới được duyệt qua để đưa vào xây dựng. Holland Tunnel được xây dựng vào năm 1920 và thông xe năm 1927. Tại thời điểm đó, Holland Tunnel là hầm vượt sông dài nhất trên thế giới. Ngày nay Holland Tunnel là một trong hệ thống 3 đường hầm vượt sông bao gồm  Lincoln Tunnel và George Washington Bridge.

Holland Tunnel trước đây có tên là Hudson River Vehicular Tunnel hay Canal Street Tunnel. Sau đó nó được đổi tên thành Holland Tunnel để tưởng nhớ đến kỹ sư trưởng Clifford Milburn Holland sau cái chết đột ngột của ông vào năm 1924 trước khi đường hầm được khánh thành.

Đường hầm Holland là đường hầm thông khí cơ học đầu tiên trên thế giới; hệ thống thông gió được thiết kế bởi Ole Singstad, người giám sát xây dựng đường hầm.

Đường hầm Holland bao gồm một cặp ống có đường kính 29,5 foot (9,0 m), chạy song song với nhau và cách nhau 15 feet (4,6 m) bên dưới sông Hudson. Mặt ngoài của mỗi ống bao gồm một loạt các vòng sắt đúc, trong đó chúng bao gồm 14 mảnh thép cong, mỗi miếng dài 6 feet (1,8 m). Các vòng thép được bao phủ bởi một lớp bê tông dày 19 inch (48 cm).

Mỗi ống là một đường cao tốc 20 foot (6,1 m) với hai làn đường và khoảng cách rộng 12 feet 6 inch (3,81 m). Ống phía bắc là 8.558 feet (2.608 m), trong khi ống phía nam hơi ngắn hơn, ở độ cao 8,371 feet (2.551 m). Thường thì các xe chở hóa chất, xe tải nhiều hơn 3 trục, xe chở rơ moóc không được sử dụng đường hầm. Có giới hạn chiều rộng là 8 feet (2,4 m) đối với các phương tiện đi vào đường hầm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ