(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.459.ChinaTown tại San Francisco : Nơi tập trung nhiều người Hoa nhất ngoài khu vực châu Á và là phố người Hoa lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

02-02-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) ChinaTown là khu phố Tàu nổi tiếng San Francisco, nơi tập trung đông đúc người Hoa ở khu vực châu Á. Khu phố này là nơi tích hợp nhiều loại hình đa dạng gồm mua sắm, giải trí, ăn uống, âm thanh ánh sáng sống động, hoạt động văn hóa nổi bật của người Hoa.

Trước đây, người Trung Quốc thường tập trung ở khắp mọi nơi để làm ăn buôn bán, người ta vẫn dùng cụm từ cộng đồng người Hoa để chỉ những khu vực này. Sau đó, công đồng người Hoa ngày một phát triển và tập trung thành các tuyến phố và mang rất nhiều những nét rất riêng mà chỉ ở Trung Quốc mới có. Thuật ngữ "Chinatown" (Phố người Hoa) tiếng Mỹ xuất hiện vào giữa thế kỷ 19 được định nghĩa là chỉ một khu phố tập trung một số lượng lớn cư dân Trung Quốc ở nước ngoài.

Phố người Hoa ở San Francisco là Phố người Hoa đầu tiên và lớn nhất thiết lập bên ngoài Châu Á. Các thành phố khác ở Bắc Mỹ, nơi Phố người Hoa được thành lập từ giữa thế kỷ 19 dọc theo đường bờ biển từ San Diego đến Victoria. Nửa sau thế kỉ 19, Phố người Hoa cũng đã được thành lập tại New York, Boston, Chicago, và Detroit. Sau cùng là Phố người Hoa ở Úc, New Zealand, Châu Âu và thậm chí cả Nam Phi.

Nếu người Mỹ gọi khu phố tàu này là “thành phố trong thành phố” vì nó lưu giữ những nét đặc sắc của cư dân Trung Hoa và không bị phai mờ theo dòng thời gian thì người Trung Quốc gọi San Francisco là Cựu Kim Sơn nó có ý nghĩa là “núi vàng xưa” tên gọi bắt nguồn khi mà làn sóng người di cư sang California đào vàng bùng nổ vào khoảng năm 1840.

Và mặc dù tại Mỹ có nhiều khu phố tàu nhưng phố tàu ở San Francisco là nổi tiếng và lâu đời nhất. Du khách đến San Francisco sẽ được thưởng thức các món ăn Trung Hoa độc đáo như: Vịt quay Bắc Kinh, Dim Sum, Xủi Cảo...

Bên cạnh đó, đến khu phố Tàu San Francisco du khách còn được tìm hiểu văn hóa Trung Hoa truyền thống. Từ cổng vào bạn đã bắt gặp cánh cổng nhiều màu có chạm rồng – biểu tượng văn hóa của Trung Hoa Dân Quốc.  Cũng giống như nhiều Chinatown trên khắp thế giới, Chinatown San Francisco được thành lập nhằm mang lại cảm giác gia đình và cộng đồng cho những người Trung Quốc nhập cư tại Hoa Kỳ. Đây cũng là nơi giao thương buôn bán của các cư dân Trung Quốc.

Được biết, khu phố này rộng khoản 3.5 km2 được bao bọc bởi 4 con phố Grant, Stoclton, Powell và Kearny. Theo ước lượng của thành phố có khoảng 100.000 Hoa kiều sinh sống ở San Francisco.

Phố tàu San Francisco cũng là một trong những nơi tập trung nhiều người Hoa nhất bên ngoài Châu Á. Nét hấp dẫn của khu phố còn hút khách hơn cả cầu cổng vàng San Francisco.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ