(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.461. Valero Energy (Bang Texas) : Hãng sản xuất và phân phối nhiên liệu vận tải, các sản phẩm hóa dầu và điện lớn nhất tại Hoa Kỳ

04-02-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) Tập đoàn Năng lượng Valero (Valero Energy Corporation) là một hãng sản xuất và phân phối nhiên liệu vận tải, các sản phẩm hóa dầu và điện lớn nhất tại Hoa Kỳ có trụ sở tại San Antonio, bang Texas.

Công ty sở hữu và điều hành 16 nhà máy lọc dầu trên khắp nước Mỹ, Canada, Anh và vùng Caribê với tổng công suất khoảng 3 triệu thùng (480.000 m3) mỗi ngày, 10 nhà máy ethanol với tổng công suất 1,2 tỷ gallon Mỹ (4.500.000 m3) mỗi năm và một trang trại gió 50 megawatt. Valero cũng là một trong những nhà điều hành bán lẻ lớn nhất nước Mỹ với khoảng 6.800 cửa hàng bán lẻ và bán buôn thuộc sở hữu tại Mỹ, Canada, Anh và vùng Caribê dưới các thương hiệu Valero, Diamond Shamrock, Shamrock, Ultramar, Beacon, và Texaco.

Doanh thu năm 2013 của Valero đạt 138,07 tỷ USD và số lượng nhân viên vào khoảng 10.000 người.

Valero được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1980, là công ty con tách ra từ công ty mẹ Coastal States Gas Corporation. Valero tiếp quản lĩnh vực khí thiên nhiên của Công ty LoVaca (LoVaca Gathering Company), một công ty con của Coastal States Gas đã dừng hoạt động. Cái tên Valero bắt nguồn từ Mision San Antonio de Valero (một thành phố thuộc tiểu bang Texas, Mỹ), mà ngày nay được biết đến trên khắp thế giới là The Alamo.

Valero mua lại một nhà máy lọc dầu nhỏ ở Corpus Christi, Texas năm 1981, và bắt đầu hoạt động lọc dầu vào năm 1984. Năm 1997, Valero tách nhà máy lọc dầu và các bộ phận bán lẻ thành một công ty riêng biệt, nhưng vẫn giữ tên Valero. Đồng thời, các bộ phận còn lại, bao gồm chủ yếu là các hoạt động khí tự nhiên đã được bán lại cho Công ty Điện và khí Thái Bình Dương (Pacific Gas and Electric Co.). Cuối năm này, Valero mua lại Basis Petroleum, trong đó có 4 nhà máy lọc dầu ở Texas và Louisiana. Năm 1998, hãng này lại tiếp tục mua lại nhà máy lọc dầu Paulsboro, New Jersey.

 

Năm 2000, Valero mua nhà máy lọc dầu ExxonMobil's Benicia và cổ phần tại 350 trạm dịch vụ thương hiệu Exxon tại California, chủ yếu ở khu vực vịnh San Francisco. Công ty này cũng đã bắt đầu bán lẻ xăng dầu dưới thương hiệu Valero. Tháng 6 năm 2001, Valero mua lại Huntway Refining Co., cùng với hai nhà máy nhựa đường trên bờ biển phía Tây.

Năm 2005, Valero trở thành hãng lọc dầu độc lập lớn nhất Bắc Mỹ khi đồng ý mua Premcor, Inc., với giá 8 tỷ USD. Đây được coi là một trong những vụ mua lại lớn nhất và chiến lược nhất trong lịch sử của công ty.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ