(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.463. Associated Press (Bang New York) : Hãng thông tấn lớn nhất tại Hoa Kỳ

06-02-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) Associated Press (tiếng Anh của "Liên đoàn Báo chí", viết tắt AP), là một thông tấn xã của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới có trụ sở tại New York. Với phóng viên báo và phóng viên ảnh làm việc trong hơn 200 văn phòng trên khắp hành tinh, AP là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho thế giới.

AP cung cấp tin tức, ảnh chụp, ảnh đồ họa và những dịch vụ phát thanh cho hơn 1700 tờ báo và khoảng 6000 radio và đài truyền hình ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, khoảng 8500 kênh truyền thông đa phương tiện bên ngoài Hoa Kỳ cũng đăng ký những dịch vụ thông tin của AP. AP truyền tin tức qua cáp và vệ tinh.

Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số người đọc tin tức của AP hàng ngày ước lượng là xấp xỉ 1 tỉ người.AP được hợp nhất thành một tổ chức hợp tác không lợi nhuận của hơn 1500 thành viên là các báo tin tức hàng ngày ở Hoa Kỳ. Các thành viên này bầu ra ban điều hành tổ chức.

Associated Press được thành lập vào tháng 5 năm 1846 bởi năm tờ báo hàng ngày ở thành phố New York để truyền tin tức về cuộc chiến tranh Mỹ Mexico. Ban đầu được gọi là New York Associated Press (NYAP), tổ chức phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Western Associated Press (1862), trong đó chỉ trích thu thập tin tức độc quyền của nó và thực hành thiết lập giá.

Khi AP được thành lập, tin tức đã trở thành một mặt hàng có thể bán được. Phát minh của máy ép quay cho phép New York Tribune vào những năm 1870 in được 18.000 giấy mỗi giờ. Trong cuộc Nội chiến và Chiến tranh Mỹ Tây Ban Nha, có một khuyến khích mới để in báo cáo tại chỗ, sinh động. Melville Stone, người đã thành lập tờ Chicago Daily News năm 1875, từng là Tổng giám đốc AP từ năm 1893 đến 1921. Ông siết chặt các tiêu chuẩn về sự chính xác và tính toàn vẹn của tin tức được đăng.

Hợp tác xã phát triển nhanh chóng dưới sự lãnh đạo của Kent Cooper (phục vụ 1925 1948), người đã xây dựng đội ngũ nhân viên văn phòng tại Nam Mỹ, Châu Âu và (sau Thế chiến II), Trung Đông. Ông đã giới thiệu "máy đánh chữ điện báo" hoặc máy đánh chữ điện tử vào các phòng tin tức vào năm 1914. Năm 1935, AP đã cho ra mắt mạng Wirephoto, cho phép truyền hình ảnh tin tức qua các đường dây điện thoại riêng. Điều này mang lại cho AP một lợi thế lớn so với các cơ quan truyền thông tin tức khác. Trong khi mạng đầu tiên chỉ nằm giữa New York, Chicago và San Francisco, cuối cùng AP đã có mạng lưới trên toàn Hoa Kỳ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ