(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.468. American Birkebeiner (bang Wisconsin) : Giải trượt tuyết xuyên quốc gia lớn nhất tại Hoa Kỳ

11-02-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) American Birkebeiner (hay Birkie) là một giải trượt tuyến xuyên quốc gia thường niên được tổ chức từ năm 1973 bởi Tony Wise - một thành viên sáng lập của Liên đoàn trượt tuyết marathon xuyên quốc gia Worldloppet. Đây được xem là giải trượt tuyết xuyên quốc gia thường niên lớn nhất tại Bắc Mỹ.

Có 2 sự kiện nổi bật tại giải là đường trượt tự do 50km và 55km đường trượt cổ điển từ Cable đến Hayward, Wisconsin. Mỗi năm có hơn 10,000 người trượt tuyết tham gia Birkie. Sự kiện Birkie thứ 44 được tổ chức vào ngày 24 tháng 2 năm 2018.

Birkie được tổ chức thường niên vào tháng 2 ,bắt đầu từ năm 1973 khi Tony Wise trượt từ vùng Telemark ở Cable, Wisconsin vào năm 1947 đã tạo nên một làn sóng phổ biến môn trượt tuyết xuyên quốc gia khi ông xây dựng đường trượt tại Telemark vào năm 1972. Tháng 2 năm 1973, Wise đã vẽ nên một giải đua được đặt tên theo một giải đua nổi tiếng của Na-Uy.

Birkie được đặt tên theo Birkebeinerrennet của Na-Uy để tưởng nhớ đến một sự kiện lịch sử quan trọng tại Na-Uy. Vào năm 1206, một nhóm người lính tham gia Birke đang tham chiến cho Sverre Sigurdsson và con cháu của mình trong cuộc nội chiến ở Na Uy, họ có nhiệm vụ phải bảo đảm an toàn cho đứa con hoang của vua Håkon Sverresson từ Lillehammer đến Trondheim. Tại Birkie Na-Uy, họ phải mang những chiếc túi đeo có trọng lượng tương đương với một đứa trẻ 18 tháng tuổi. Trong túi còn đựng thêm thức ăn, quần áo và dụng cụ sinh tồn để chống lại sự thay đổi thời tiết bất ngờ ở vùng núi cận Bắc cực khắc nghiệt mà những người trượt tuyết phải băng qua.

Hằng năm hàng ngàn người trượt tuyết trên thế giới đổ về Harward, Wisconsin để tham gia Birkie. Birkie nổi danh với việc thu hút được nhiều người trượt tuyết với vô số cấp độ khác nhau. Những vận động viên Olympic và đội tuyển quốc gia cũng tham gia tranh đấu. Theo số liệu ghi chép, có 10,000 người tham gia trượt tuyết vào năm 2013 với 20,000 khán giả đến vổ cũ tại Birkie.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ