(USKings Values.2019) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.529. Bennett Juniper (bang California) : Cây bách xù lớn nhất và già nhất tại Hoa Kỳ

07-05-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) Bennett Juniper là cây bách xù lớn nhất được biết đến ở Hoa Kỳ. Nó nằm ở Khu 5, Phố 5 phía Bắc, Dãy 20 về phía đông của kinh tuyến Núi Diablo, trên một khu vực trong Rừng Quốc gia Stanislaus ở Hạt Tuolumne, California. Cây thuộc sở hữu của Save the Redwoods League, một tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận chuyên bảo tồn các cây lớn phía tây.

Niên đại của Bennett đã là một bí ẩn và là chủ đề của một số nỗ lực để xác định tuổi của Bennett. Theo như báo cáo ở Madrono, cây đã được Glock ước tính tuổi khoảng 3.000 năm vào năm 1930. Cây được kiểm tra lại vào năm 1989 bởi Peter Brown từ Phòng thí nghiệm Ring Tree của Đại học Arizona theo yêu cầu của chủ sở hữu hiện tại của Bennett – Liên đoàn bảo tồn gỗ đỏ. Ước tính của một dựa trên một mẫu ngắn của Bennett là tuổi cũng gần 3.000 năm. Trong quá trình lấy mẫu, người ta đã phát hiện ra rằng cây gỗ đã bị mục nát khoảng 0,61m và bị rỗng một phần. Do đó sẽ không thể giám định tuổi của cây từ mẫu lõi hoàn chỉnh được.

Nhà tự nhiên học Clarence K. Bennett, người được đặt tên là cây đã tin rằng cây này đã hơn 6.000 năm tuổi. Kết luận của ông dựa trên phép ngoại suy các phép đo được lấy từ các mẫu lõi hoặc mặt cắt ngang của các cây gần đó.

Chiều cao của Bennett Juniper là 78 feet (24 m) với chiều rộng vòng trung bình là 56 feet (17 m). Đường kính ở độ cao 1,4 m so với mặt đất là 3,9 m. Bennett là cây bách xù lớn nhất trong số các loại được liệt kê trong Sổ đăng ký cây lớn quốc gia.

Thật đáng ngạc nhiên là cây bách xù Bennett và những họ hàng thân thích của nó vẫn có thể sống sót qua thời tiết lạnh giá, gió mạnh, đất cằn cỗi và độ ẩm thấp của vùng cao nguyên Sierra Nevada, một cách kiên gan bền bỉ và… đầy tự tại.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ