(USKings Values.2019) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.578. Bureau of Engraving and Printing (bang Washington) : Nhà sản xuất các văn kiện an ninh của Chính phủ lớn nhất tại Hoa Kỳ

21-08-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ - The Bureau of Engraving and Printing (BEP) trực thuộc Bộ tài chính Mỹ là cơ quan duy nhất có chức năng thiết kế và in các sản phẩm tiền giấy của Mỹ. Với 2 cơ sở sản xuất ở Washington, DC và Fort Worth, Texas, BEP là nhà sản xuất các văn kiện an ninh của Chính phủ lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ -  The Bureau of Engraving and Printing (BEP) trực thuộc Bộ tài chính Mỹ là cơ quan duy nhất có chức năng thiết kế và in các sản phẩm tiền giấy của Mỹ (BEP không sản xuất tiền kim loại; tất cả tiền đúc đều được sản xuất bởi Sở đúc tiền Hoa Kỳ - United States Mint). Ngoài ra, BEP còn sản xuất các chứng chỉ; giấy mời; thẻ ra vào; thẻ nhận dạng và các tài liệu an ninh đặc biệt khác cho một loạt các cơ quan Chính phủ. Với 2 cơ sở sản xuất ở Washington, DC và Fort Worth, Texas,  BEP  là nhà sản xuất các văn kiện an ninh của Chính phủ  lớn nhất tại Hoa Kỳ.

BEP được thành lập vào năm 1962 bắt nguồn từ một căn phòng nhỏ nằm dưới tầng hầm của tòa nhà chính Kho bạc Mỹ - Burea’s Annex dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Tuy nhiên, tại thời điểm này, BEP chưa có tên chính thức như hiện nay.

Tháng 7 năm 1861, Quốc hội Mỹ lệnh cho Bộ Tài chính phát hành tiền giấy thay cho tiền xu do thiếu tiền hỗ trợ các cuộc nội chiến. Khi đó, Chính phủ không có đủ cơ sở vật chất để in tiền giấy do vậy, việc sản xuất phải nhờ đến một một ngân hàng tư nhân. 1 bảng in khi đó chỉ in được 4 tờ tiền giấy, sau đó các bảng in này được gửi đến một căn phòng nhỏ nằm dưới tầng hầm của kho bạc – sau này chính là BEP. Tại đây, hàng chục nhân viên sẽ ký, đánh số, cắt và niêm phong thủ công số tiền. Dần dần, một số các công việc khác liên quan đến tiền tệ như in các trái khoán chính phủ, khắc dấu, … cũng được thực hiện tại kho bạc.

Ban đầu, các hoạt động xử lý tiền tệ tại BEP không được tổ chức một cách bài bản, chính thức. Mãi cho đến khi Quốc hội thành lập Phòng Kiểm soát Tiền tệ và Cục ngoại tệ quốc gia vào năm 1863 để xử lý các giấy tờ có giá của ngân hàng thì các hoạt động xử lý tiền tệ tại BEP trên danh nghĩa được gắn liền với cơ quan này. Tuy nhiên, trong nhiều năm, BEP vẫn chỉ được biết đến dưới những tên gọi như: “cục in ấn”, “cục xử lý giấy tờ có mệnh giá nhỏ”, “bộ phận xử lý tiền tệ”,… Mãi cho đến năm 1874  "Cục Khắc và In ấn "- BEP mới được chính thức công nhận bởi Quốc hội và được cấp kinh phí hoạt động từ năm 1875.

Năm 1877, BEP trở thành cơ quan duy nhất có chức năng in tiền, trái phiếu và các văn kiện an ninh khác của của Hoa Kỳ. Ngoài ra, BEP cũng thiết kế và sản xuất, toàn bộ hoặc một phần, tiền cho các quốc gia như Philippines, Cộng hòa Cuba, Hàn Quốc, Anh và Eritrea. Các sản phẩm ban đầu khác do BEP sản xuất còn có các giấy tờ ghi nợ của Chính phủ như phiếu khoán sinh lãi, tín phiếu kho bạc lãi kép, trái phiếu,...

Năm 1866, BEP bắt đầu in tem thu nội bộ, và đến năm 1878, gần như tất cả các loại tem thu đều được sản xuất tại cơ quan này. Việc sản xuất tem bưu chính bắt đầu vào năm 1894. Trong năm đầu tiên bắt đầu sản xuất tem bưu chính, BEP đã cho ra đời hơn 2.1 triệu con tem. Bên cạnh đó, BEP cũng sản xuất giấy mời tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống và quà lưu niệm cho các sự kiện.

Trải qua một thời gian dài hoạt động, công suất sản xuất của nhà máy in được cải thiện đáng kể từ 4 tờ tiền/1 bảng in vào năm 1862 lên 8 tờ tiền/ 1 bảng in vào năm 1918 để phục vụ nhu cầu tài chính hỗ trợ cho chiến tranh thế giới thứ I.

Năm 1929, sự vượt bậc trong thiết kế tiền khi chất lượng của đồng bạc xanh được chú trọng nhiều hơn, kích cỡ được thu nhỏ lại thì số lượng in được tăng lên đến 12 tờ tiền/ 1 bảng in. Việc này đã giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí giấy in còn những chi tiết thiết kế thì giúp công chúng dễ nhận diện hơn.

Sự phát triển trong công nghệ in, với loại mực in hiện đại đã giúp BEP tăng số lượng đồng bạc xanh được in lên đến 32 tờ tiền/ 1 bảng in vào năm 1957, việc này đã giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Từ một căn phòng quy mô chỉ vài chục công nhân, ngày nay, BEP có khoảng 2700 nhân viên. Trong lịch sử, công nhân trẻ nhất làm việc cho BEP là cô Emma S. Brown được nhận vào làm việc năm 1865, khi mới 11 tuổi. Các nhân viên của BEP làm việc tập trung suốt ngày đêm và trung bình mỗi ngày in ra 22.500 tờ giấy bạc có mệnh giá khác nhau. Các công nghệ tiên tiến nhất liên tục được áp dụng và trong năm 2013 BEP đã phát hành ra 6.6 tỷ đồng bạc xanh với chi phí chỉ 10 cent/1 tờ tiền.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ