(USKings Values.2019) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.604. Taylor Shellfish Farm (bang Washington) : Trại nuôi nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất tại Hoa Kỳ

25-10-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) Công ty Taylor Shellfish ở Shelton, Washington là nhà sản xuất thủy sản có vỏ (nuôi trồng) lớn nhất Hoa Kỳ. Gia đình Taylor bắt đầu nuôi hàu Olympia từ những năm 1920.

Trong hình thức hiện tại, công ty tư nhân được thành lập vào năm 1969 với tư cách là Taylor United bởi anh em Edwin và Justin Taylor, cháu trai của James Y. Waldrip, một người Washington đầu tiên đến Seattle để xây dựng lại sau trận Đại hỏa hoạn năm 1889 trước đó di chuyển về phía nam và thành lập Công ty Oyster vào những năm 1890. Công ty của Waldrip đã nuôi hàu Olympia chỉ được tìm thấy ở South Puget Sound. Justin Taylor, sinh năm 1921, người nuôi hàu lâu đời nhất trên Puget Sound vào đầu những năm 2000, qua đời năm 2011.

Taylor Shellfish Farms (Taylor) là trại nuôi nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, Tayllor được cả thế giới biết đến nhờ công nghệ nuôi ốc vòi voi hiệu quả, chưa nước nào làm được. Trang trại này khá nổi tiếng với sản phẩm hàu kumamoto - loại hàu hảo hạng của Nhật Bản. Taylor cho biết, tất cả các sản phẩm ốc vòi voi nuôi đang bán trên thị trường quốc tế đều là sản phẩm của trại. Ốc vòi voi có giá trị kinh tế cao, mỗi con có thể bán với giá 100 USD tại Nhật Bản, Hồng Kông, nhưng chúng không dễ nuôi, trung bình 6 năm mới cho thu hoạch.

Trại Taylor mua ốc bố mẹ của ngư dân địa phương. Nhưng không thể phân biệt ốc đực, ốc cái bằng mắt. Do đó, trại đã đưa tất cả con giống vào một bể cùng lúc, sau đó tăng nhẹ nhiệt độ của bể nuôi, dùng động vật phù du làm thức ăn cho ốc. Việc tạo môi trường sống nhân tạo có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng. Đây là khâu quan trọng, khiến ốc vòi voi “nhầm tưởng” đang là mùa hè, và bắt đầu giao phối, sinh sản. Khi ốc non hình thành vỏ và thân từ dạng hợp tử, cũng là lúc chúng cần ổn định nơi sinh sống trong môi trường cát biển. Do đó, ốc non được di chuyển sang môi trường sống khác có dòng nước chảy.

Thông thường, ốc non được nuôi ở vùng nước nông tại Washington trong các ống nhựa PVC, miệng ống nhựa phủ lưới nhằm ngăn các loài chim ăn thịt. Sau 2 năm, trại Taylor đào ống nhựa lên,và tái sử dụng cho vụ nuôi mới. Lúc này ốc vòi voi vẫn nằm nguyên ở vị trí cũ, chúng tiếp tục sống mà không cần PVC. 4 năm sau, Taylor thu hoạch toàn bộ số ốc ở bãi. Pinchot, một chuyên gia nuôi ốc vòi voi ở trại Taylor chia sẻ, mỗi năm trại Taylor bán 500.000 - 700.000 pound ốc vòi voi, những bãi nuôi quy mô nhỏ hơn cho thu hoạch 30.000 - 40.000 pound/năm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ