[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.109) - Okavango (Botswana): Đồng bằng nội địa có nhiều voi nhất thế giới

04-03-2021

(kyluc.vn - WorldKings.org) Một trong những nét độc đáo nhất của quốc gia Botswana là có số lượng loài voi sinh sống đông đúc, đặc biệt là ở khu vực phía bắc. Những loài động vật to xác này có xu hướng men theo các cung đường di cư cổ xưa để đến các vùng có mực nước cao ổn định, điển hình như đồng bằng Okavango.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Phi (Africa Records Institute - AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/663/2021/No.119, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Okavango là “Đồng bằng nội địa có nhiều voi nhất thế giới” vào ngày 4 tháng 3 năm 2021.

 

 

Botswana nổi tiếng là nơi sinh sống của một phần sáu số lượng các loài voi trên thế giới và những vùng như khu hành chính quận Chobe được mệnh danh là một trong số nơi có mật độ voi sinh sống dày đặc nhất thế giới trong suốt mùa khô.

 

 

Nhìn chung, cả khu vực đồng bằng Okavango được công nhận là đồng bằng nội địa có nhiều voi nhất thế giới. Chính vì điều này mà Chobe trở thành điểm nóng thu hút nhiều khách du lịch mỗi năm. Voi tại đây thường được tìm thấy ở các mép rìa của đồng bằng, đặc biệt là ở khu bảo tồn trò chơi Moremi – là khu tạo nên một phần của đồng bằng Okavango.

 

 

Trải dài đồng bằng Okavango là nơi sinh sống của các loài voi Châu Phi, với hàng ngàn loài voi di cư qua lại giữa các vùng Okavango, Linyanti, Savute và Chobe.

 

 

Sở dĩ chúng có tập tính di cư liên tục như vậy là do nhu cầu về việc tìm kiếm nguồn nước và thức ăn. Do hằng năm lũ lụt tại đồng bằng Okavango diễn ra vào những vùng khô hạn nhất trong năm, khiến cho nguồn nước và thức ăn trở nên khan hiếm; nên hàng ngàn loài voi cứ thế men theo các cung đường thời xưa để di cư.

 

 

Tuy nhiên, cũng có các loài voi sống định cư quanh năm, đa phần là các loài voi con chưa trưởng thành, chúng thường sống quanh các khu vực đầm lầy. Những loài voi con này bắt đầu gia nhập đàn và đi theo chỉ dẫn của con cái đầu đàn chỉ khi tới thời kỳ giao phối.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ