[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.16) Hồ Baikal - Hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất thế giới

29-07-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Hồ Baikal là một hồ đứt gãy lục địa ở Nga, thuộc phía nam Siberi. Với 23.615,39 km3 nước ngọt và chiếm khoảng 22-23% tổng lượng nước ngọt không bị đóng băng quanh năm trên bề mặt thế giới, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hồ Baikal là “Hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/570/2020/No.26, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hồ Baikal là “Hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất thế giới” vào ngày 29 tháng 7 năm 2020.

Hồ Baikal là một hồ rạn nứt thuộc lục địa ở Nga, nằm ở phía nam Siberi, giữa tỉnh Irkutsk ở phía tây bắc và Cộng hòa Buryatia ở phía đông nam. Đây là hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 22-23% tổng lượng nước ngọt trên thế giới. Với mức nước ngọt lên đến 23.615,39 ki-lô-mét khối (5.670 cu mi), nhiều hơn cả năm hồ nước của Ngũ Đại Hồ cộng lại. 

Độ sâu tối đa của hồ là 1.642 m (5.387 ft), nên Baikal còn chính là hồ sâu nhất thế giới. Ngoài ra, hồ Baikal còn được coi là một trong số những hồ trong nhất và cũng là hồ lâu đời nhất thế giới. Lịch sử cho thấy hồ Baikal đã có từ cách đây 25-30 triệu năm trước. Nếu xét về diện tích bề mặt, đây là hồ nước lớn thứ bảy trên thế giới.

Nhiệt độ trung bình tối thiểu vào mùa đông là −19 °C (−2 °F) và tối đa trong mùa hè chỉ là 14 °C (57 °F).

Tương tự như hồ Tanganyika, hồ Baikal được hình thành từ một thung lũng tách giãn cổ (ancient rift valley) có hình lưỡi liềm dài với diện tích bề mặt 31.722 ki-lô-mét vuông (12.248 sq mi). Baikal là nhà của hàng ngàn loài động thực vật, nhiều trong số đó không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Chính vì vậy, hồ Baikal đã được công nhận là Di sản thế giới vào năm 1996. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ