[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.175) The Quiet Achiever (Úc): Xe chạy đường dài hoàn toàn bằng pin quang điện mặt trời đầu tiên trên thế giới

05-08-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) The Quiet Achiever là một xe cộ có một hệ thống năng lượng quang điện 1 KW, có chức năng cung cấp cho xe một tốc độ trung bình 14 dặm/giờ (tương đương 23 km/h). Bằng việc thực hiện một chuyến đi xuyên lục địa đầu tiên hoàn toàn với phương tiện chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, đi vòng quanh Úc theo hướng từ tây sang đông vào tháng 12/1982, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố The Quiet Achiever là “Xe chạy đường dài hoàn toàn bằng pin quang điện mặt trời đầu tiên trên thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Úc (Australia Records Institute – AURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/729/2021/No.185, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố The Quiet Achiever là “Xe chạy đường dài hoàn toàn bằng pin quang điện mặt trời đầu tiên trên thế giới” vào ngày 5 tháng 8 năm 2021.

Quiet Achiever, hay còn được biết với tên BP Solar Trek, là xe chạy đường dài hoàn toàn bằng pin quang điện mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Dự án này được xúc tiến bởi nhà thám hiểm Hans Tholstrup, với chiếc xe hơi được thiết kế và phát triển bởi hai người Úc Larry Perkins cùng em trai Garry, được tài trợ bởi công ty British Petroleum (BP). Vào tháng 12/1982, chiếc xe được lái thử lần đầu bởi Hans Tholstrup và Larry Perkins, thực hiện một chuyến đi xuyên lục địa đầu tiên hoàn toàn với phương tiện ch��y hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, đi vòng quanh Úc theo hướng từ tây sang đông.

Phần thân của xe được làm từ sợi thủy tinh, trong khi khung xe được xây dựng bằng ống thép, tương tự như những vật liệu được sử dựng trong máy bay hạng nhẹ. Chiếc xe có một cửa sổ hình vòng cung lớn phía trước, giúp cho người lái xe có thể nhìn xuyên và nhìn bên của các cửa sổ sợi thủy tinh.

Quiet Achiever có một hệ thống năng lượng quang điện 1 KW, có chức năng cung cấp cho xe một tốc độ trung bình 14 dặm/giờ (tương đương 23 km/h). Mảng năng lượng mặt trời gắn trên nóc xe được chia làm hai hàng với 36 tấm pin mặt trời được nối với nhau, chiếm một diện tích tổng gần 8.5 m2.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ