[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.176) Liverpool School of Tropical Medicine (Anh): Tổ chức đầu tiên trên thế giới chuyên nghiên cứu và giảng dạy về y học nhiệt đới

07-08-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Y học nhiệt đới là một ngành y học liên ngành chuyên giải quyết các vấn đề sức khỏe xảy ra đơn lẻ, dễ lây truyền hơn hoặc khó kiểm soát hơn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Liverpool School of Tropical Medicine được thành lập bởi Sir Alfred Lewis Jones, một chủ tàu địa phương nổi tiếng. Được lập ra vào ngày 12 tháng 11 năm 1898, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Liverpool School of Tropical Medicine là “Tổ chức đầu tiên trên thế giới chuyên nghiên cứu và giảng dạy về y học nhiệt đới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/730/2021/No.186, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Liverpool School of Tropical Medicine là “Tổ chức đầu tiên trên thế giới chuyên nghiên cứu và giảng dạy về y học nhiệt đới” vào ngày 7 tháng 8 năm 2021.

Trường Y học Nhiệt đới Liverpool (The Liverpool School of Tropical Medicine, LSTM) là một cơ sở giáo dục đại học có quyền cấp bằng và là tổ chức từ thiện được đăng ký đặt tại thành phố Liverpool, Vương quốc Anh. Được thành lập vào năm 1898, đây là học viện đầu tiên trên thế giới chuyên nghiên cứu và giảng dạy về y học nhiệt đới. Trường có danh mục nghiên cứu hơn 220 triệu bảng Anh, được trợ cấp bởi sự tài trợ của các tổ chức như Quỹ Bill & Melinda Gates, Wellcome Trust và Bộ Phát triển Quốc tế (DFID).

Y học nhiệt đới là một ngành y học liên ngành chuyên giải quyết các vấn đề sức khỏe xảy ra đơn lẻ, dễ lây truyền hơn hoặc khó kiểm soát hơn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các bác sĩ trong lĩnh vực này chuyên chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh và bệnh tật. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng được trị liệu là đặc hữu của vùng nhiệt đới. Một số bệnh được biết đến nhiều nhất bao gồm sốt rét, HIV / AIDS và bệnh lao.

LSTM được thành lập vào ngày 12 tháng 11 năm 1898 bởi Sir Alfred Lewis Jones, một chủ tàu địa phương nổi tiếng. Vào thời điểm đó, Liverpool là một thành phố cảng nổi bật có giao thương rộng rãi với các khu vực nước ngoài như Tây và Nam Phi. Do đó, số bệnh nhân trong vùng nhập viện vì các bệnh “nhiệt đới” tăng vọt. Nhận thấy được sự cần thiết trong việc đưa ra một giải pháp cho vấn đề này, Jones, cùng với một số doanh nhân đồng nghiệp và những người tiên phong trong lĩnh vực y tế, đã cam kết tài trợ hàng năm 350 bảng Anh trong ba năm để thúc đẩy nghiên cứu các bệnh nhiệt đới trong thành phố.

Đề nghị hỗ trợ tài chính này đã được công bố trong bữa tối hàng năm của các sinh viên Bệnh viện Royal Southern của Liverpool và được chủ tịch của bệnh viện nhiệt liệt chấp nhận. Ông cũng là người đã đề xuất cho bệnh viện của ông nên có một vai trò trọng tâm lâm sàng của các nghiên cứu vì nó nằm gần bến cảng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings)


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ