[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.26) Hồ Turkana - Hồ chứa kiềm lớn nhất thế giới

22-08-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Hồ Turkana là một con hồ nằm trong vùng khe núi thung lũng Kenyan, phía bắc Kenya với đỉnh xa cực bắc cắt ngang nước Ethiopia. Với diện tích 6.405 km², chiều dài 29 km cùng độ sâu 109 m, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hồ Turkana là “Hồ chứa kiềm lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/580/2020/No.36, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hồ Turkana là “Hồ chứa kiềm lớn nhất thế giới” vào ngày 22 tháng 8 năm 2020.

 

Hồ Turkana, hay còn được biết đến với tên gọi chính thức hồ Rudolf, là một con hồ nằm trong vùng khe núi thung lũng Kenyan, phía bắc Kenya với đỉnh xa cực bắc cắt ngang nước Ethiopia. Với diện tích 6.405 km², chiều dài 29 km cùng độ sâu 109 m, hồ Turkana được mệnh danh là hồ sa mạc vĩnh cửu lớn nhất thế giới bên cạnh danh hiệu hồ chứa kiềm lớn nhất thế giới.

Xét về diện tích, đây là hồ nước mặn lớn thứ 4 trên thế giới, chỉ đứng sau hồ biển Caspi, hồ Issyk-Kul và hồ Van. Nếu xét về diện tích tất cả hồ trên thế giới, hồ Turkana chỉ khiêm tốn xếp hạng thứ 24.

Mặc dù có độ mặn cao, nhưng ở một mức độ nào đó, hồ cũng được dùng cho việc uống nước. Tuy nhiên hàm lượng muối và và florua ở mức cao có thể gây ảnh hưởng sức khỏe; ngoài ra, lượng nước độc hại có trong hồ có thể là mầm mống phát tán các loại bệnh dịch, nên việc uống nước tại hồ dần bị hạn chế.

Thay vào đó, người dân sống lân cận hồ dùng mạch nước ngầm để uống nước. Với đặc tính kiềm cao, cộng thêm khí hậu khô hạn, cằn cỗi, khiến cho hồ Turkana cũng bị hạn chế trong các hoạt động thủy lợi và nông nghiệp.

Thời tiết xung quanh vùng hồ Turkana đều có gió rất mạnh, điều này là do đặc tính kiềm khiến hồ trở nên ấm và nguội chậm hơn so với đất liền. Đôi khi xung quanh hồ còn hay xuất hiện các trận bão. 

Hồ có 3 dòng sông chảy vào chính (Omo, Turkwel và Kerio)  nhưng lại không có dòng chảy ra, nên mực nước tại hồ chỉ giảm khi xuất hiện hiện tượng bay hơi. Chính vì không có nguồn chảy ra, nên thể tích và kích cỡ hồ cũng vô cùng đa dạng. Ví dụ, hồ đã từng bị sụt giảm đi 10 mét thể tích vào giữa năm 1975 và 1993.

Mặc cho thiếu hụt nguồn chảy ra, nhưng hệ sinh thái nơi đây thường được xem như là một phần, hoặc ít nhất có mối liên hệ với lưu vực sông Nin nổi tiếng. Điều này là hoàn toàn có cơ sở khi tại khu vực hồ có tìm thấy mối liên kết từ thời tiền sử với hệ thống này, cũng như là sự tương đồng về hệ động vật thủy sinh tại nơi đây.

Do nhiệt độ khắc nghiệt (với nhiệt độ bề mặt nước từ 27 - 31°C cùng nhiệt độ trung bình của không khí tại khu vực thường cao hơn), cộng thêm tính chất khô cằn và địa hình địa lý hiểm trở, khiến cho khu vực hồ Turkana trở nên vô cùng hoang dã.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ