[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.35) Marae Moana - Khu bảo tồn biển đa dụng lớn nhất thế giới

12-09-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Khu bảo tồn Marae Moana bao phủ toàn bộ vùng kinh tế độc quyền của quần đảo Cook Islands với diện tích hơn 1.9 triệu km2. Với 136 loài san hô, hơn 600 các loài cá cùng 21 các loài cá voi và cá heo, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Marae Moana là “Khu bảo tồn biển đa dụng lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Úc (Australia Records Institute – AURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/590/2020/No.46, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Marae Moana là “Khu bảo tồn biển đa dụng lớn nhất thế giới” vào ngày 12 tháng 9 năm 2020.

Marae Moana là một khu bảo tồn biển đa dụng được thành lập vào ngày 13 tháng 7 năm 2017 khi Quốc hội quần đảo Cook (Parliament of the Cook Islands) quyết định thông qua dự luật thành lập khu bảo tồn biển đa dụng lớn nhất thế giới.

Khu bảo tồn Marae Moana bao phủ toàn bộ vùng kinh tế độc quyền của quần đảo Cook Islands với diện tích hơn 1.9 triệu km2.

Kevin Iro – nhà môi trường học – chính là người nghĩ ra ý tưởng này đầu tiên vào năm 2010. Công viên biển Marae Moana được đặt tên vào năm 2014 thông qua một cuộc thi đấu chọn tên và người chiến thắng là Bouchard Solomono – một học sinh tại trường Cao Đẳng Tereora.

Việc ban luật thành lập khu bảo tồn biển này được xem là một luật pháp quan trọng kể từ luật tuyên bố độc lập của quần đảo Cook Islands.

Công viên bao gồm các đảo san hô, một đảo núi lửa, các đảo đá vôi và một khu cồn san hô. Nơi đây sở hữu tới 136 loài san hô, với hơn 600 các loài cá cùng 21 các loài cá voi và cá heo. Ngoài ra, Marae Moana cũng là nơi sinh sống của 3 loài rùa quý có nguy cơ bị đe dọa cũng như một vài loài cá ngừ.

Bên cạnh đó, 5 giống loài cá mập san hô và 11 loài cá mập biển, cùng nhiều loài chim và thực vật sinh sống vùng biển cũng được tìm thấy ở Marae Moana.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ