[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.36) Mauna Kea - Ngọn núi cao nhất thế giới tính từ chân lên đến đỉnh (châu Mỹ)

15-09-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Mauna Kea là một ngọn núi lửa trên đảo Hawaii. Núi có độ cao 4.205 m (4,205 km hoặc 13.796 foot) trên mực nước biển, đỉnh núi này là điểm cao nhất trong tiểu bang Hawaii. Xét về độ cao so với mực nước biển, Everest là ngọn núi cao nhất thế giới. Nhưng nếu xét về độ cao tuyệt đối, tức là độ cao từ chân núi đến đỉnh núi, thì Mauna Kea ở đảo Hawaii mới là ngọn núi cao nhất thế giới. Vào ngày 15/09/2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công nhận Mauna Kea là ngọn núi cao nhất thế giới tính từ chân lên đến đỉnh.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/590/2020/No.46, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Mauna Kea là ngọn núi cao nhất thế giới tính từ chân lên đến đỉnh.

Ngọn núi Mauna Kea cao 4.205 m so với mực nước biển, tuy nhiên phần chìm dưới Thái Bình Dương của nó lên tới gần 5.995 m. Do đó, nếu đo chính xác từ chân đến đỉnh ngọn núi, Mauna Kea có độ cao là 10.203 m, cao hơn 1.355 m so với đỉnh Everest.

Mauna Kea là một ngọn núi lửa chết ở quần đảo Hawaii, hình thành cách đây khoảng một triệu năm, khi các mảng kiến tạo Thái Bình Dương di chuyển qua Hawaii. Lần phun trào cuối cùng của Mauna Kea cách đây 4.600 năm.

Phần lớn núi Mauna Kea nằm dưới nước, khi được đo từ chân đại dương của nó, Mauna Kea có độ cao là 10.200 m từ đáy Thái Bình Dương, cao hơn núi Everest với độ cao 8.848 m (8,848 km). Mauna Kea khoảng một triệu năm tuổi, và do đó vượt qua giai đoạn lá chắn hoạt động tích cực nhất của cuộc sống của hàng trăm hàng ngàn năm trước đây. Trong tình trạng lá chắn hiện nay, dung nham của nó là nhớt hơn, kết quả trong một cấu hình dốc hơn.

Núi lửa cuối cũng đã cho nó một xuất hiện khó khăn hơn nhiều hơn so với các núi lửa lân cận, các yếu tố góp phần bao gồm việc xây dựng các tế bào hình nón than, phân cấp khu rạn nứt của mình, đóng băng trên đỉnh cao của nó, và những ảnh hưởng thời tiết của gió mậu dịch hiện hành. Theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, tính đến tháng 6 năm 2011, mức cảnh báo núi lửa hiện tại là "bình thường".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ