[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.37) Kilauea - Khối núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới (Châu Mỹ)

17-09-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii là nơi có hai núi lửa hoạt động, trong đó có ngọn núi hoạt động mạnh nhất trên thế giới, Kilauea. Bao phủ diện tích 1.335 km vuông trên Đảo Lớn Hawaii, công viên quốc gia này không giống như bất kỳ công viên nào khác ở Mỹ.Vào ngày 17/09/2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công nhận Kilauea là khối núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

Kīlauea là một ngọn núi lửa hình khiên đang hoạt động ở quần đảo Hawaii, phun trào lần cuối từ năm 1983 đến năm 2018. Trong lịch sử, Kīlauea là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số năm ngọn núi lửa cùng tạo thành đảo Hawaiʻi. Nằm dọc theo bờ biển phía Đông Nam của hòn đảo, ngọn núi lửa có tuổi đời từ 210.000 đến 280.000 năm tuổi và nổi lên trên mực nước biển khoảng 100.000 năm trước.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/591/2020/No.47, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kilauea là khối núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

Kilauea, còn được gọi là Núi Kilauea, khối núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, nằm ở phía đông nam của đảo Hawaii, bang Hawaii, Hoa Kỳ. Đặc điểm trung tâm của Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii, Kilauea (nghĩa là “Lan rộng nhiều” trong tiếng Hawaii), là một mái vòm kéo dài được xây dựng từ các vụ phun trào dung nham từ miệng núi lửa trung tâm và từ các dòng miệng núi lửa kéo dài dọc theo các vết nứt hoặc vết nứt ở phía đông và tây nam. 4.090 feet (1.250 mét) Hội nghị thượng đỉnh của ngọn núi lửa đã sụp đổ để tạo thành một miệng núi lửa, một cuộc suy thoái cạn rộng gần 3 dặm (5 km) dài và 2 dặm (3,2 km) rộng với diện tích hơn 4 dặm vuông (10 vuông km). Các sườn núi của Kilauea hợp nhất với sườn núi lửa Mauna Loa gần đó ở phía tây và bắc.

Trong thế kỷ 19, tầng chính của miệng núi lửa Kilauea đã trải qua một số thời kỳ dung nham lấp đầy và sụp đổ. Đến năm 1919, nó được giả định độ sâu hiện tại là 500 feet (150 mét).

Trong một loạt các vụ phun trào bắt đầu từ năm 1983 và tiếp tục vào thế kỷ 21 đầu, Kilauea phun trào một dòng sông chảy dung nham mà đạt biển 10 dặm (16 km) về phía Nam của núi lửa. Vào năm 2018, một loạt vụ phun trào ở khe nứt phía đông đã mở ra một số vết nứt cắt ngang các khu dân cư, giải phóng dung nham và các đám mây khí lưu huỳnh đioxit; một vụ phun trào đã gây nổ và tung ra một lượng tro núi lửa cao 30.000 feet (9.140 mét) vào không khí.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ