[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.43) Lakes of Ounianga: Hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc

01-10-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Lakes of Ounianga là một chuỗi các hồ ở sa mạc Sahara thuộc phía Đông Bắc Chad, chiếm một lưu vực ở các vùng núi thuộc phía tây Tibesti và phía đông khu vực Ennedi. Hệ thống các hồ nước có niên đại cách đây 10.000 năm, nguồn nước được cung cấp bởi các mạch nước ngầm khiến nó là hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá cây, đỏ nhạt do thành phần hóa học trong mỗi hồ). Qua đó, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Lakes of Ounianga là “Hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/597/2020/No.53, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Lakes of Ounianga là “Hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc” vào ngày 1 tháng 10 năm 2020. Lakes of Ounianga là một chuỗi các hồ ở sa mạc Sahara thuộc phía Đông Bắc Chad, chiếm một lưu vực ở các vùng núi thuộc phía tây Tibesti và phía đông khu vực Ennedi. Lakes of Ounianga được liệt vào khu Di Sản Thế Giới UNESCO vào năm 2012.

Lakes of Ounianga là một chuỗi các hồ ở sa mạc Sahara thuộc phía Đông Bắc Chad, chiếm một lưu vực ở các vùng núi thuộc phía tây Tibesti và phía đông khu vực Ennedi. Lakes of Ounianga được liệt vào khu Di Sản Thế Giới UNESCO vào năm 2012.

Theo UNESCO, các hồ này nằm trong một sa mạc nóng và có khí hậu khô cằn, có lượng mưa ít hơn 2 mili mét một năm. Các hồ nơi đây có đa dạng các kích cỡ, độ sâu, thành phần hóa học và chất tạo màu.

 

Hệ thống các hồ nước có niên đại cách đây 10.000 năm, nguồn nước được cung cấp bởi các mạch nước ngầm khiến nó là hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá cây, đỏ nhạt do thành phần hóa học trong mỗi hồ).

Lakes of Ounianga có tổng cộng 18 hồ được chia thành nhiều nhóm:

1.Nhóm hồ thuộc thị trấn Ounianga Kébir: Hồ Yoa, hồ Katam, hồ Oma (hay Ouma), hồ Béver, hồ Midji và hồ Forodom;

2.Hồ Motro, cách 30 km về phía đông nam của thị trấn Ounianga Kébir;

 

3.Nhóm Ounianga Sérir cách khoảng 45 tới 60 km về phía đông nam của thị trấn Ounianga Kébir: hồ Melekui, hồ Dirke, hồ Ardjou, hồ Téli, hồ Obrom, hồ Élimé, hồ Hogo, hồ Djiara, hồ Ahoita, hồ Daléyala và hồ Boukkou.

Tổng diện tích bề mặt của các hồ là khoảng 20 km2. Trong đó hồ lớn nhất trong số các hồ, hồ Yoa, có diện tích khoảng 3.5 km2 và có độ sâu 20 m. Quần thể hồ Ounianga bao gồm các hồ nước mặn và ngọt nằm cách xa nhau 40 km.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: vietravel.com. Theo Anh Tran/Wiki Travel)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ