[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.49) Tàu điện ngầm London - Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên thế giới

15-10-2020

(Kyuc.vn – WorldKings.org) Tàu điện ngầm London của Vương quốc Anh ban đầu được mở cửa vào năm 1863 dành cho đầu máy xe lửa. Vào năm 1890, nó trở thành hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới khi tàu điện bắt đầu hoạt động trên một trong những đường ống ngầm. Vào ngày 15/10/2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Tàu điện ngầm London là “Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên thế giới”.

 

Ngày 15/10/2020 Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/603/2020/No.59, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Tàu điện ngầm London là Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên thế giới.

 

 

Tàu điện ngầm London (còn được gọi đơn giản là Tàu điện ngầm) là một hệ thống tàu điện ngầm phục vụ việc di chuyển nhanh chóng tại Luân Đôn và một số khu vực của các quận lân cận Buckinghamshire, Essex và Hertfordshire ở Vương quốc Anh.

Hệ thống được sở hữu và vận hành bởi công ty con London Underground Limited của Transport for London từ năm 2007. Ban đầu, các tuyến dường thuộc sở hữu của nhiều công ty tư nhân cho đến năm 1933 khi Ban vận tải hành khách London được thành lập. Quyền sở hữu tàu điện ngầm London sau đó được chuyển cho Transport for London vào năm 1984.

 

 

Khánh thành vào tháng 1 năm 1863, tàu điện ngầm London hiện là một phần của các tuyến Circle, Hammersmith & City và Metropolitan. Tuyến đầu tiên vận hành tàu điện là tuyến Đường sắt City & Nam London vào năm 1890, hiện là một phần của tuyến phía Bắc.

Mạng lưới của hệ thống tàu điện ngầm London đã mở rộng lên 11 tuyến và trong năm 2018, phục vụ 1,357 tỷ lượt hành khách, trở thành hệ thống tàu điện ngầm bận rộn thứ 12 trên thế giới. 11 tuyến xử lý chung lên đến 5 triệu lượt hành khách mỗi ngày.

 

 

Đây cũng là hệ thống tàu điện ngầm dài thứu ba thế giới, với chiều dài 402 km cùng 270 trạm. Trên thực tế, mạng lưới chỉ có 45% là thực sự hoạt động dưới tầng ngầm, chủ yếu là các trung tâm thành phố, trong khi đó các tuyến đường nằm ở các vùng ngoại ô hầu hết đều hoạt động trên mặt đất. Ngoài ra, Tàu điện ngầm London không bao phủ hầu hết các khu vực phía nam của Luân Đôn, và chỉ có 29 ga ở phía nam sông Thames.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ