[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.50) Đảo Greenland – Hòn đảo lớn nhất thế giới

17-10-2020

(Kyuc.vn – WorldKings.org) Đảo Greenland nằm giữa Bắc Cực và Đại Tây Dương, phía đông của Quần đảo Bắc Cực thuộc Canada. Với diện tích 2.166.086 km vuông, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Đảo Greenland là “Hòn đảo lớn nhất thế giới” vào ngày 17/10/2020.

 

Ngày 17/10/2020 Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (Americas Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/604/2020/No.60, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Đảo Greenland là “Hòn đảo lớn nhất thế giới”.

 

 

Đảo Greenland nằm giữa Bắc Cực và Đại Tây Dương, phía đông của Quần đảo Bắc Cực thuộc Canada. Đây là một lãnh thổ tự trị trong Vương quốc Đan Mạch. Mặc dù về mặt địa lý là một phần của lục địa Bắc Mỹ, Greenland đã liên kết về mặt chính trị và văn hóa với châu Âu (cụ thể là Na Uy và Đan Mạch, các cường quốc thuộc địa, cũng như đảo Iceland gần đó) trong hơn một thiên niên kỷ. Phần lớn cư dân trên đảo là người Inuit, tổ tiên của họ di cư từ Alaska qua Bắc Canada, dần dần định cư trên đảo vào thế kỷ 13.

 

 

Ngày nay, dân cư trên đảo tập trung chủ yếu ở bờ biển phía tây nam, trong khi phần diện tích còn lại dân cư khá thưa thớt. Greenland được chia thành năm thành phố tự trị - Sermersooq, Kujalleq, Qeqertalik, Qeqqata và Avannaata. Ba phần tư Greenland được bao phủ bởi lớp băng vĩnh cửu duy nhất bên ngoài Nam Cực.

Với dân số 56.081 người (năm 2020), đây là khu vực có mật độ dân số thấp nhất trên thế giới. Khoảng một phần ba dân số sống ở Nuuk, thủ đô và thành phố lớn nhất; thành phố lớn thứ hai về dân số là Sisimiut, cách Nuuk 320 km (200 mi) về phía bắc.

 

 

Băng Greenland có diện tích 1.755.637 km vuông và có thể tích 2,850,000 km3. Gunnbjorn Fjeld là điểm cao nhất trên Greenland ở độ cao 3.700 m. Phần lớn đảo Greenland có độ cao dưới 1.500 m.

Greenland giáp với Đại Tây Dương ở phía đông nam, biển Greenland ở phía đông, Artic Ocean ở phía bắc và vịnh Baffin ở phía tây. Các quốc gia gần Greenland nhất là Iceland ở phía đông và Canada ở phía tây. Đất nước này cũng có công viên quốc gia lớn nhất thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ