[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.52) Nubian Sandstone Aquifer System: Hệ thống tầng chứa nước hóa thạch lớn nhất thế giới

22-10-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Nubian Sandstone Aquifer System có diện tích trải dài hơn 2 triệu km2, đi qua các nước bao gồm phía tây bắc Sudan, đông bắc Chad, đông nam Libya và phần lớn lãnh thổ Ai Cập. Ước tính với 150,000 km khối nước ngầm, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Nubian Sandstone Aquifer System là “Hệ thống tầng chứa nước hóa thạch lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/606/2020/No.62, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Nubian Sandstone Aquifer System là “Hệ thống tầng chứa nước hóa thạch lớn nhất thế giới” vào ngày 22 tháng 10 năm 2020.

Nubian Sandstone Aquifer System (Viết tắt: NSAS) là hệ thống tầng chứa nước hóa thạch lớn nhất thế giới. Hệ thống này nằm ở tầng ngầm thuộc cuối phía đông của sa mạc Sahara và trải dài các biên giới chính trị của 4 quốc gia ở phía đông bắc châu Phi.

NSAS có diện tích trải dài hơn 2 triệu km2, đi qua các nước bao gồm phía tây bắc Sudan, đông bắc Chad, đông nam Libya và phần lớn lãnh thổ Ai Cập. Ước tính với 150,000 km khối nước ngầm, NSAS đóng vai trò quan trọng khi là nguồn nước dồi dào hỗ trợ các chương trình phát triển tương lai của các quốc gia trên.

Tầng chứa nước phần lớn là các đá sa thạch cứng với đá phiến sét và đá sét lớn, có độ dày từ 140 đến 230 m. Nước ngầm nơi đây có hệ thống phân loại từ nước ngọt cho tới nước lợ, với độ mặn trải dài từ 240 – 1300 ppm.

Dự án tiêu biểu tại đây như dự án sông nhân tạo vĩ đại (Great Man-made River. Viết tắt: GMMR) của nước Libya đã khai thác hệ thống tại đây bằng việc tiến hành phân tách các lượng lớn nước từ tầng chứa nước NSAS, tách gần 2.4 km3 nước ngọt dùng cho hoạt động tiêu dùng và nông nghiệp một năm.

Đặc biệt hệ thống này chủ yếu được đưa vào sử dụng để cung cấp nước cho ốc đảo Kufra.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ