[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.61) Mỏ vàng Mponeng : Mỏ có đáy sâu nhất thế giới

12-11-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Mponeng là một mỏ vàng ở tỉnh Gauteng của Nam Phi. Mỏ chứa ít nhất hai đá vàng ngầm, với đá sâu nhất dày một mét. Với hơn 4 km (2,5 mi) nằm dưới lòng đất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố mỏ vàng Mponeng là “Mỏ có đáy sâu nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/615/2020/No.71, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố mỏ vàng Mponeng là “Mỏ có đáy sâu nhất thế giới” vào ngày 12 tháng 11 năm 2020.

 Mponeng là một mỏ vàng ở tỉnh Gauteng của Nam Phi. Mỏ có chiều sâu hơn 4 km dưới lòng đất và được công nhận là một trong những mỏ vàng lớn nhất trên thế giới. Mponeng hiện là mỏ sâu nhất thế giới tính từ mặt đất. Phải mất hơn 1 giờ để đi từ bề mặt đến đáy mỏ.

Hơn 5400 tấn đá được khai quật từ mỏ Mponeng mỗi ngày.

 Với mức giá 19,4 đô la cho mỗi gam vàng, mỏ chỉ cần khai thác 10 gam vàng trên một tấn khai quật để duy trì mức giá trị. Mỏ chứa ít nhất hai đá vàng ngầm, với đá sâu nhất dày một mét.

Nhiệt độ của đá lên tới 66 ° C (151 ° F), nên mỏ cần bơm chất làm lạnh là đá bùn xuống dưới lòng đất để làm mát không khí trong đường hầm và hạ nhiệt của hầm dưới 30 ° C (86 ° F).

 

Ngoài ra, một hỗn hợp gồm bê tông, nước và đá được thêm vào các khu vực đào, hoạt động như một chất cách điện. Các bức tường của đường hầm được kiên cố bằng bê tông phun dẻo và được gia cố bằng các sợi thép, những sợi thép được giữ cố định bằng lưới kim cương.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ