[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.62) Mỏ Mogalakwena: Mỏ bạch kim lộ thiên lớn nhất thế giới

14-11-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Mỏ Mogalakwena nằm sâu trong lòng tỉnh Limpopo, Nam Phi là khu mỏ Mogalakwena. Khu mỏ lộ thiên lớn này tọa lạc gần thị trấn Mokopane, nằm trong vùng đô thị địa phương Mogalakwen do nhà sản xuất bạch kim hàng đầu Anglo American toàn quyền sở hữu và là một khu mỏ có trữ lượng bạch kim lớn nhất tại Nam Phi. Với hơn 370 000oz bạch kim đã qua tinh lọc, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Mỏ Mogalakwena là “Mỏ bạch kim lộ thiên lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/616/2020/No.72, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố mỏ Mogalakwena là “Mỏ bạch kim lộ thiên lớn nhất thế giới” vào ngày 14 tháng 11 năm 2020.

Nằm sâu trong lòng tỉnh Limpopo, Nam Phi là khu mỏ Mogalakwena. Khu mỏ lộ thiên lớn này tọa lạc gần thị trấn Mokopane, nằm trong vùng đô thị địa phương Mogalakwena.

Khu mỏ này do nhà sản xuất bạch kim hàng đầu Anglo American toàn quyền sở hữu và là một khu mỏ có trữ lượng bạch kim lớn nhất tại Nam Phi. 

Khu mỏ này chính thức đi vào hoạt động vào năm 1993 và hiện đang là mỏ bạch kim lộ thiên lớn nhất thế giới. Năm 2014, Mogalakwena đã sản xuất hơn 370 000oz bạch kim đã qua tinh lọc, tăng 70 000oz so với 2012.

Hiện nay khu mỏ này hoạt động với 5 hố lộ thiên chính (khu Bắc, Trung, Nam, Zwartfontein và Sandsloot). Cả 5 hố này có hai khu tập trung chính (Bắc và Nam) cũng như có một khu vực đặc cách (theo hợp đồng) là khu Baobab. 

Khu mỏ Mogalakwena được cho là có tỷ suất lợi nhuận cao khi khai thác vì có chứa hàm lượng kim loại sắc trắng palladium (nguyên tố paladi) đem lại doanh thu cao, tỷ lệ chia ra (32% bạch kim, 37% paladi và 20% kim loại cơ bản – trong đó có tới 15% là thu được niken).

Với hàm lượng lớn paladi đáng kể, khu mỏ này trở nên có giá trị cao đáng kể do giá trị của paladi tăng cao.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ