[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.81) Mauna Loa: Núi lửa hình khiên lớn nhất thế giới

29-12-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Mauna Loa là núi lửa hình khiên lớn nhất và lớn thứ hai trên thế giới (sau Tamu Massif). Có diện tích đất 5.271 km2 và trải dài tối đa 120 km, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Mauna Loa là “Núi lửa hình khiên lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/635/2020/No.91, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Mauna Loa là “Núi lửa hình khiên lớn nhất thế giới” vào ngày 29 tháng 12 năm 2020.

Mauna Loa là một trong năm ngọn núi lửa tạo thành Đảo Hawaii của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Núi lửa dưới bầu khí quyển lớn nhất cả về thể tích dung nham và kích thước, Mauna Loa được coi là ngọn núi lửa lớn nhất trên Trái đất, nhìn sơ qua trông núi lửa Mauna Loa có thể chỉ thua ngọn núi lửa Tamu Massif về kích thước, nhưng có điều là ngọn núi lửa Tamu Massif đã ngưng hoạt động.

Mauna Loa là một ngọn núi lửa hình khiên còn hoạt động với độ dốc vừa. Mặc dù đỉnh của núi lửa Mauna Loa chỉ cao khoảng 125 feet (38 m), thấp hơn so với núi lửa gần kề Mauna Kea, nhưng thể tích dung nham của Mauna Loa ước tính khoảng 18.000 dặm khối (75.000 km3).

Các vụ phun trào dung nham từ Mauna Loa có đặc tính chứa rất ít hợp chất silica, rất lỏng và thường không phát nổ. Mauna Loa đã bắt đầu phun trào ít nhất được hơn 700.000 năm và có thể đã nổi lên trên mực nước biển khoảng 400.000 năm trước. Những tảng đá có niên đại lâu đời nhất không quá 200.000 năm.

Đá nóng chảy magma của núi lửa bắt nguồn từ vùng điểm nóng Hawaii, các loại đá chảy ra từ điểm nóng này góp phần hình thành nên chuỗi đảo Hawaii trong hàng chục triệu năm. Mảng kiến tạo Thái Bình Dương hiện đang có xu hướng trôi dạt từ từ và dần dần sẽ đưa Mauna Loa ra khỏi điểm nóng trong vòng 500.000 đến một triệu năm tới nữa. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ