[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.90) Horizontal Falls - Thác nước nằm ngang duy nhất trên thế giới

19-01-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Horizontal Falls đã được nhà tự nhiên học - David Attenborough mô tả là "một trong những kỳ quan vĩ đại nhất của thế giới tự nhiên". Thác được hình thành từ một đoạn đứt gãy giữa Dãy núi McLarty và có chiều rộng lên đến 25m. Vào ngày 19/01/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công Horizontal Falls là “Thác nước nằm ngang duy nhất trên thế giới”.

Ngày 19/01/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Úc (Australia Records Institute – AURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/644/2021/No.100, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Horizontal Falls là “Thác nước nằm ngang duy nhất trên thế giới”.

 

 

Horizontal Falls nằm ở vịnh Talbot ở vùng Kimberley, phía Tây nước Úc. Mặc dù được gọi là thác nước, nhưng thực sự thì thác nước này chỉ gồm hai khe hở (khe núi) trong dãy McLarty, từ đó một lượng nước khổng lồ được đẩy bằng sóng thủy triều, tạo nên một thác nước tạm thời cao lên đến 5 mét. Khi thủy triều thay đổi, dòng chảy cũng đổi hướng theo.

 

 

Khi thủy triều lên và xuống, các dòng chảy ở phía trước khe hở sẽ chảy qua nhanh hơn. Điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng thác nước tuyệt vời như dòng nước chảy mạnh đột ngột qua và xuống những vùng thấp hơn ở phía bên kia dãy núi. Quá trình này được đảo ngược và nó lặp lại một lần nữa theo hướng ngược lại.

 

 

Thủy triều ở khu vực này có thể cao đến 10 mét, nó có thể xảy ra hơn 6 tiếng 30 phút từ lúc thủy triều thấp đến lúc thủy triều cao và ngược lại. Trong một đợt thủy triều chậm, ta có thể bơi thuyền qua hai khe hở để đến vịnh nằm phía sau.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ