[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.93) Thảm cỏ biển Wooramel: Bờ giốc có thảm cỏ biển lớn nhất thế giới

26-01-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Thảm cỏ biển Wooramel là một cấu trúc có chiều dài 129 km và chiều rộng 8 km, với hệ sinh thái đa dạng bao quanh đồng bằng cát, các kênh thủy triều cùng nhiều môi trường sinh thái ven biển khác. Với vùng bờ giốc có diện tích lên tới 1030 km², Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Thảm cỏ biển Wooramel là “Bờ giốc có thảm cỏ biển lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Úc (Australia Records Institute – AURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/647/2020/No.103, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Thảm cỏ biển Wooramel là “Bờ giốc có thảm cỏ biển lớn nhất thế giới” vào ngày 26 tháng 1 năm 2021.

hảm cỏ biển là những nơi cỏ biển mọc nhiều như những “cánh đồng”. Tại Wooramel Seagrass Bank (bờ giốc thảm cỏ biển Wooramel) – một bãi bờ cát lắng cạn trầm tích cacbonat rộng lớn – sở hữu hệ sinh thái đa dạng thảm cỏ biển nằm cách xa bờ biển thị trấn Carnavon, Tây Úc.

Hệ sinh thái cánh đồng thảm cỏ mọc dựng đứng dưới đáy biển đóng một vai trò quan trọng như một chất hữu cơ trong việc cố định phần đất cát hẹp tại nơi đây nhằm chống lại tác dụng của dòng chảy và thủy triều. Những vùng thảm cỏ này còn là nguồn thức ăn dồi dào và nơi trú ẩn lý tưởng cho nhiều giống loài tại khu công viên đại dương (Marine Park) thuộc Vịnh Cá Mập.

Vịnh Cá Mập được xem là khu Di sản Thế giới, nằm về phần phía đông của vịnh chính là nơi bắt đầu trải dài của bờ giốc thảm cỏ biển Wooramel. Thảm cỏ biển Wooramel là một cấu trúc có chiều dài 129 km và chiều rộng 8 km, với hệ sinh thái đa dạng bao quanh đồng bằng cát, các kênh thủy triều cùng nhiều môi trường sinh thái ven biển khác.

Vùng bờ giốc có diện tích lên tới 1030 km², khiến cho nơi đây trở thành bờ giốc thảm cỏ biển lớn nhất thế giới. 

Ngoài ra, hệ động vật biển tại vùng bờ giốc cũng vô cùng đa dạng và phong phú – bao gồm các loài cá, động vật giáp xác và các loài thuộc ngành da gai.

Vô tình thay các loài động vật biển nơi đây cũng góp phần cho sự hình thành hệ sinh thái dồi dào của khu bờ giốc; bên cạnh đó, với sức cản của quần xã thảm cỏ biển nơi đây cũng dính giữ các chất lắng cạn cacbonat khi trôi qua đây, giúp giải thoát các sinh vật trú ngụ trong đó.

Bộ Bò Biển – bộ động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng - được xem là một trong những loài có mật độ cá thể còn lại lớn nhất (hơn 500 loài) sinh sống quanh khu bờ giốc thảm cỏ biển Wooramel.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ