[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.94) Đảo Kiritimati - Đảo rạn san hô vòng có diện tích đất nổi lớn nhất thế giới

28-01-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Kiritimati có chu vi 150 km và có đường bờ biển của đầm phá trải dài 48 km. Với diện tích 322 km2, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Đảo Kiritimati là “Đảo rạn san hô vòng có diện tích đất nổi lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Úc (Australia Records Institute – AURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/648/2021/No.104, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Đảo Kiritimati là “Đảo rạn san hô vòng có diện tích đất nổi lớn nhất thế giới” vào ngày 28 tháng 1 năm 2021.

Kiritimati hay đảo Christmas là một rạn san hô vòng ở phía bắc Quần đảo Line tại Thái Bình Dương và thuộc chủ quyền của Cộng hòa Kiribati. Đây là rạn san hô vòng có diện tích đất nổi lớn nhất thế giới với diện tích là 322 km2; trong đó đầm phá của hòn đảo cũng có cùng kích thước.

Rạn san hô vòng có chu vi 150 km, trong khi đường bờ biển của đầm phá trải dài 48 km. Kiritimati chiếm trên 70% tổng diện tích đất liền của Kiribati, một đảo quốc bao gồm 33 rạn san hô vòng và đảo tại Thái Bình Dương.

Đảo nằm cách 232 km về phía bắc của xích đạo, 6.700 km từ thành phố Sydney, và 5.360 km từ thành phố San Francisco. Kiritimati nằm trên múi giờ sớm nhất của thế giới, UTC+14, và hòn đảo vì vậy là một trong những nơi đón năm mới đầu tiên trên Trái đất.

Tuy nhiên, về mặt địa lý, đảo cách kinh tuyến 180°Đ tới 2.460 km (1.530 mi) về phía đông, năm 1995 chính phủ đảo quốc đã "chuyển" hòn đảo về phía tây của đường đổi ngày quốc tế. Toàn bộ hòn đảo được chọn làm nơi bảo tồn hoang dã; tuy nhiên việc tiếp cận một số khu vực bị hạn chế.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings)

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ