[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.98) Sông Neretva (Đông Nam Âu): Sông có nhiệt độ quanh năm lạnh nhất thế giới

06-02-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sông Neretva ở Đông Nam Âu là sông có nhiệt độ quanh năm lạnh nhất thế giới. Đây cũng là dòng sông lớn nhất của khu vực phía đông bể Adriatic chảy qua Bosnia, Herzegovina và Croatia và chảy vào biển Adriatic, với lưu vực sông vào khoảng 4,010 dặm vuông.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/652/2021/No.108, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sông Neretva​ là “Sông có nhiệt độ quanh năm lạnh nhất thế giới vào ngày 6 tháng 2 năm 2021.

Neretva là con sông lạnh nhất thế giới, với nhiệt độ trung bình chỉ trên nhiệt độ đóng băng một chút, thậm chí ngay cả vào mùa hè.

Thượng nguồn sông Neretva (gọi đơn giản là Thượng Neretva) bắt đầu ở vùng núi Dinaric Alps ở độ cao 4.026 feet so với mực nước biển, nơi nó được hình thành bởi dòng chảy của ba sông băng lớn và bởi một suối ngầm nằm bên dưới núi Jabuka.

Chính vì độ cao này mà nhiệt độ nước sông cực kỳ thấp, với nhiệt độ cao nhất chỉ đạt tới 7 hoặc 8 độ C vào mùa hè. Nhiệt độ lạnh của sông tập trung ở Thượng Neretva.

Sông Neretva kéo dài 140 dặm, trong đó 129 dặm chảy qua Bosnia và Herzegovina, vùng có một hệ thống các hang động và hố sụt được hình thành từ đá vôi và đá dolomite. Chính đặc điểm địa chất này khiến Neretva được coi là sông đá vôi và là sông dài nhất thuộc loại này chảy qua phần phía đông của lưu vực Adriatic. Dòng sông này rất đáng chú ý bởi nước sạch, tinh khiết và có một màu xanh lục đậm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ