[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.09) Angels Fall – Thác nước cao nhất thế giới

04-07-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Angel Falls là một thác nước thuộc đất nước Venezuela. Với chiều cao chiều cao 979m (3.212 ft) và dòng nước đổ xuống 807m (2.648 ft), Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Angel Falls là “Thác nước cao nhất thế giới” vào ngày 04/07/2020.

 

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/563/2020/No.19, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Angel Falls là “Thác nước cao nhất Thế giới”.

 

 

Thác nước đổ xuống từ trên rìa núi Auyantepui ở công viên quốc gia Canaima thuộc banG Bolívar. Số đo chiều cao 979m (3.212 ft) chủ yếu bao gồm dòng nước đổ xuống là chính nhưng cũng gồm khoảng 400m thác dốc ghềnh và ghềnh nước bên dưới đổ nước xuống, cộng thêm 30m (98 ft) độ cao hạ lưu đổ nước của các ghềnh nghiêng.

Thác nước nằm dọc theo một ngã ba của thác Rio Kerepakupai chảy vào sông Churun, một nhánh của sông Carrao, bản thân thác nước chính là một nhánh của sông Orinoco.

 

 

Mặc dù được nhà thám hiểm Ernesto de Santa Cruz tìm thấy trước tiên vào đầu thế kỷ 20 nhưng phải đến tháng 11 năm 1933, khi phi công người Mỹ James Crawford Angel bay qua và khám phá chi tiết hơn thì nó mới được mọi người chú ý. Năm 1937, ông quay lại và hạ cánh trên đỉnh thác. Thác nước này đã được đặt tên theo tên ông - "Angel Falls". 

 

 

“Thác nước cao nhất thế giới” hiện nay là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn của Venezuela. Du khách có thể đi thuyền Kayak đến chân thác. Trải nghiệm cái cảm giác được bao bọc bởi một làn sương mỏng do những hạt nước rơi từ trên cao xuống khoan khoái đến tê người.

Vào những ngày nhiều mây, rất khó quan sát được thác. Trong suốt mùa khô (tháng 12 tới tháng 3), thác có ít nước hơn nhưng ở phía đỉnh thác sẽ không có nhiều mây.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ