[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.103) Akademik Lomonosov - Nhà máy điện hạt nhân nổi trên nước đầu tiên trên thế giới

18-02-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày 23/8/2019, Nga đã ra mắt nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới Akademik Lomonosov và sẽ cho rời cảng Murmansk (Bắc Cực) để bắt đầu hành trình 5.000 km đến phía Đông Bắc Siberia. Vào ngày 18/02/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Akademik Lomonosov là “Nhà máy điện hạt nhân nổi trên nước đầu tiên trên thế giới”.

 

Ngày 18/02/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/657/2020/No.113, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Akademik Lomonosov là Nhà máy điện hạt nhân nổi trên nước đầu tiên trên thế giới. 

 

 

Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nga Rosatom cho biết, Akademik Lomonosov là một giải pháp thay thế đơn giản của nhà máy điện thông thường; đồng thời khẳng định, các nhà máy điện hạt nhân nổi như vậy sẽ có thể được xuất khẩu ra nước ngoài trong tương lai.

Nặng 21.000 tấn và có hai lò phản ứng với công suất 35 megawatt/lò, gần bằng công suất các lò phản ứng được sử dụng trong tàu phá băng hạt nhân, Akademik Lomonosov có thể di chuyển với tốc độ 3,5 - 4,5 hải lý/giờ.

 

 

Hành trình của nhà máy điện này dự kiến kéo dài từ 4 – 6 tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và lượng băng trên đường. Khi đến thị trấn Pevek, Akademik Lomonosov sẽ thay thế một nhà máy hạt nhân địa phương và một nhà máy điện than để cung cấp điện cho hoạt động khai thác dầu khí của Nga ở Bắc Cực.

 

 

Ban đầu, Akademik Lomonosov được cho là cung cấp điện cho thị trấn Severodvinsk và chính Sevmash. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2008, chính phủ Nga đã chấp thuận chuyển công việc từ Sevmash đến Nhà máy đóng tàu Baltic ở Saint Petersburg. Akademik Lomonosov được hạ thủy vào ngày 30 tháng 6 năm 2010. Akademik Lomonosov được triển khai tại Pevek, vùng Chukotka ở Viễn Đông của Nga. Giờ đây, nó là nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ