[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.60) Yatta Plateau: Cao nguyên có dòng chảy nham thạch dài nhất thế giới

10-11-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Yatta Plateau là một cao nguyên nằm ở Kenya, thuộc quận Kitui, ở phía nam của đất nước, cách thủ đô Nairobi 200 km về phía đông nam. Với chiều dài 290 km được hình thành bởi dung nham từ núi Ol Doinyo Sabuk, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Yatta Plateau là “Cao nguyên có dòng chảy nham thạch dài nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/614/2020/No.70, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Yatta Plateau là “Cao nguyên có dòng chảy nham thạch dài nhất thế giới” vào ngày 10 tháng 11 năm 2020.

Yatta Plateau là một cao nguyên nằm ở Kenya, thuộc quận Kitui, ở phía nam của đất nước, cách thủ đô Nairobi 200 km về phía đông nam. Đặc điểm khí hậu trong khu vực là khí hậu thảo nguyên ấm áp. Nhiệt độ trung bình hàng năm trong khu vực là 24 ° C.

Trong khi đó tháng ấm nhất là tháng 10 khi nhiệt độ trung bình là 26 ° C và lạnh nhất là vào tháng 11 với 22 ° C. Lượng mưa trung bình hàng năm là 685 mm.

Tháng mưa nhất là tháng 11, với lượng mưa trung bình 189 mm và khô nhất là tháng 7, với lượng mưa 1 mm.

 

Yatta Plateau trở nên đặc biệt khi đây là cao nguyên có dòng chảy dung nham dài nhất thế giới, chạy dọc theo ranh giới phía tây của công viên phía trên sông Athi. Chiều dài 290 km của nó được hình thành bởi dung nham từ núi Ol Doinyo Sabuk.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ