[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.79) Núi Kilimanjaro - Ngọn núi đơn lẻ cao nhất thế giới

24-12-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Núi Kilimanjaro là một ngọn núi lửa không hoạt động ở Tanzania. Với đỉnh cao nhất là 5.895 mét (19.340 feet), Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Núi Kilimanjaro là “Ngọn núi đơn lẻ cao nhất thế giới” vào ngày 24/12/2020.

 

Ngày 24/12/2020 Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Phi (Africa  Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/633/2020/No.89, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Núi Kilimanjaro là ngọn núi đơn lẻ cao nhất thế giới.

 

 

Núi Kilimanjaro là đỉnh núi cao nhất ở Châu Phi, giúp nó lọt vào danh sách một trong 7 đỉnh cao nhất thế giới. Kilimanjaro được xem là đỉnh núi dễ leo nhất trong bộ 7 đỉnh núi cao nhất thế giới. Nhờ đường lên đỉnh Kilimanjaro được trang bị tốtnên người leo không cần phải có kỹ thuật điêu luyện hay các thiết bị bảo hộ như dây thừng, giáp cương, giày sắt đính đinh, hay gậy leo núi để chinh phục được ngọn núi.

 

 

Kilimanjaro không chỉ là đỉnh cao nhất ở Châu Phi, mà nó còn là ngọn núi riêng lẻ cao nhất thế giới. Đỉnh núi có tên là Uhuru với độ cao 5,895 mét trên mực nước biển, trong khi các núi cao khác nằm trong dãy núi như đỉnh Everest nằm trong dãy núi Himalaya. Các loại núi đơn lẻ như Kilimanjaro là kết quả của hoạt động núi lửa.

 

 

Kilimanjaro chỉ nằm cách xích đạo 205 mét, tọa lạc ở Tanzania. Trước đây, các nhà thám hiểm khẳng định là tìm thấy tuyết trên đỉnh núi, nhưng nhận định nhanh chóng bị bác bỏ do núi Kilimanjaro nằm gần sức nóng của mặt trời ở xích đạo khó có thể hình thành tuyết. Ngày nay các nhà khoa học tin rằng các lớp tuyết tan đi và hình thành trở lại trong các thời kỳ băng hà.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ