[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.92) Macquarie Island - Hòn đảo duy nhất trên thế giới có lớp đá từ lớp vỏ của trái đất được nhô ra ngoài mực nước biển

23-01-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đảo Macquarie nằm gần 1,500 km về phía đông nam của bang hải đảo Tasmania, cung cấp bằng chứng về các loại đá được tìm thấy ở đ�� sâu lớn trong vỏ trái đất và kiến tạo mảng và trôi dạt lục địa, các quá trình địa chất đã chi phối bề mặt trái đất trong nhiều triệu năm. Vào ngày 23/01/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Macquarie Island là “Hòn đảo duy nhất trên thế giới có lớp đá từ lớp vỏ của trái đất được nhô ra ngoài mực nước biển”.

Ngày 23/01/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/646/2021/No.102, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Macquarie Island là hòn đảo duy nhất trên thế giới có lớp đá từ lớp vỏ của trái đất được nhô ra ngoài mực nước biển.

 

 

Đảo Macquarie nằm gần 1,500 km về phía đông nam của bang hải đảo Tasmania và tương đương khoảng nửa chặng đường đi từ Úc sang Nam Cực. Cách 11 km về phía bắc của bang hải đảo Tasmania là đảo Macquarie và các nhóm đảo nhỏ Judge and Clerk; trong khi các nhỏm đảo nhỏ Bishop and Clerk nằm cách 37 km về phía nam.

Khu đảo chính Macquarie có tổng chiều dài gần 34 km, chiều rộng tối đa là 5.5 km và tổng diện tích gần 127,85 km2. Nếu tính tổng diện tích bang Tasmania là 5.572 km2.

 

 

Đảo Macquarie là đảo có giá trị toàn cầu nhờ những đặc điểm tự nhiên của đảo. Đảo Macquarie là cơ hội của nhiều nhà khoa học muốn nghiên cứu chi tiết các đặc điểm địa chất, quá trình hình thành vỏ đại dương cũng như là thuyết kiến tạo mảng (plate boundary), bởi vì đảo Macquarie được mệnh danh là nơi duy nhất trên thế giới có lớp đá từ lớp vỏ của trái đất được nhô ra ngoài mực nước biển.

Hiện tượng độc đáo này tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu các đá núi lửa (pillow basalts) và các đá phun (extrusive rocks).

 

 

Ngoài ra, nhờ nằm ở khu vực xa xôi lộng gió có các vách đá dốc dựng đứng, các hồ nước bao quanh cùng hệ thực vật thay đổi đa dạng, nên đảo Macquarie còn là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên và hoang dã khi hòn đảo tập trung nhiều động vật hoang dã sinh sống như chim cánh cụt và hải cẩu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ