(WorldKings - Values 2017) Top 100 công trình vĩ đại trong lịch sử thế giới - P.48. Chavin de Huantar, Peru

12-09-2017

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Chavin de Huantar là một địa điểm khảo cổ có chứa di tích và đồ tạo tác xây dựng bắt đầu từ ít nhất 1200 trước công nguyên. Những phát hiện tại Chavin de Huantar chỉ ra rằng sự bất ổn và biến động xã hội bắt đầu xảy ra giữa những năm 500 và 300 trước công nguyên, khiến nền văn minh Chavin bắt đầu giảm. Các địa điểm nghi lễ đã bị bỏ rơi, trong đó có một số chưa hoàn thành, và được thay thế bởi các làng nông nghiệp.

 

Mặc dù không nổi tiếng như Machu Pichu, Chavin de Huantar cũng là một địa điểm được đưa vào danh sách Di sản thế giới, bởi những tàn tích và đồ tạo tác được làm bởi người Chavin, xuất hiện trước cả người Inca, vào khoảng 900 năm trước công nguyên. Địa điểm này từng được dùng để làm chỗ tụ tập và thờ cúng.
 

 
Năm 2001, các nhà khảo cổ đã đào được 20 chiếc kèn vỏ sò Strombus galeatus nguyên vẹn ở Chavin de Huantar. Những chiếc kèn này khá bóng bẩy, được khắc chạm nhiều biểu tượng, các vỏ sò có khẩu hình và nhát cắt hình chữ V rất rõ ràng.
 

 

Không ai rõ vì sao nền văn hóa Chavin đột nhiên biến mất, mặc dù một vài người cho rằng, chính những tàn tích này đã đưa ra lý do. Hầu hết các giả thuyết đều tập trung vào việc điều kiện thiên nhiên lúc đó vô cùng khắc nghiệt, bao gồm cả những trận động đất. Trong khi đó, những người khác lại đi theo hướng khác cho rằng, tộc người này đã đánh nhau với người thuộc những nền văn minh khác trong cùng khu vực.
 

Thời gian gần đây, tình trạng tan băng nhanh đang làm tăng nguy cơ bùng nổ hồ băng, đe doạ đến khu vực Chavin de Huantar.

Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ