15 Kỷ lục Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được VietKings xác lập từ 2010 - 2020 (Phần 2)

19-05-2020

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings trân trọng điểm lại những Kỷ lục Việt Nam mà cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam đã thực hiện trong những năm qua nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

 

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca vì sự đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân, vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập, tự do của các dân tộc bị áp bức, vì hòa bình và công lý trên thế giới. Bác Hồ đã đi xa nhưng cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Những lời căn dặn, chỉ dẫn thiêng liêng và tình cảm thiết tha của Người đã trở thành mệnh lệnh trái tim đối với mỗi người dân Việt Nam.

Dưới đây là 15 Kỷ lục Việt Nam mà cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam đã thực hiện trong những năm qua để tưởng nhở Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Phần tiếp theo)

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập” - Bức tranh khảm trai chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất (Vượt Kỷ lục Việt Nam)     

Kỷ lục gia - Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh

Xác lập năm 2014

Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh, sinh năm 1976, từ lâu được biết đến là nghệ nhân chuyên khảm chân dung về Bác Hồ.

 

 

Bức ảnh truyền thần “Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập” được thực hiện bằng gỗ gụ, khảm trai. Bức ảnh được thực hiện từ 310 miếng ghép vuông 5cm, toàn bộ là hình khối được đục và gắn chìm bằng mặt gỗ bằng chất liệu sơn ta, sau 20 ngày khô cứng được mài phẳng và chuyển sang công đoạn truyền thần. Trong 3 tháng miệt mài, tỉ mỉ, công đoạn này được hoàn thành. Công đoạn khó nhất là truyền thần thái của Người vào bức ảnh để thể hiện được tâm trạng, dáng vẻ của Người. Đường nét của bóng nắng ngả xuống bờ vai cũng được thể hiện rõ nét.

Sau cùng là công đoạn phủ sơn, đánh véc-ni, cho vào khung kính. Bức ảnh được hoàn thành với kích thước 193cm x 128cm, khắc họa rõ nét hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đọc Tuyên ngôn Độc lập.

 

Nghệ nhân thêu tay truyền thống thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh thành tranh trang trí bằng chỉ tơ tằm Việt Nam đầu tiên

Kỷ lục gia - Nghệ nhân Ưu tú Lê Văn Kinh

Xác lập năm 2013

 

Vào năm 2013, khi đã 82 tuổi, Nghệ nhân Lê Văn Kinh (TP Huế) hoàn thành 4 bản thêu tay bằng chỉ tơ tằm với 2 thứ tiếng: Việt và Hán của 2 bài thơ “Tẩu lộ” (Đi đường) và "Hoàng hôn" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghệ nhân Lê Văn Kinh kể, năm 1994, ông đã ấp ủ ý tưởng được thêu thơ Bác Hồ. Cho đến giữa năm 2013 thì ý nguyện đó mới được thực hiện.

 

Nghệ nhân Lê Văn Kinh bên tác phẩm thêu bài thơ Hoàng hôn

 

Ở bài “Tẩu lộ (Đi đường)”, hình nền được dệt bằng bảy màu chỉ, tạo thành hoa văn trên nền lụa tơ tằm. Các nét chữ được thể hiện tinh tế, khéo léo bằng chỉ tơ tằm màu đỏ đậm nhạt. Riêng bản nguyên tác chữ Hán lại được thêu trên nền tơ đỏ dệt kim tuyến. Riêng bài thơ Hoàng hôn, bản dịch được nghệ nhân thể hiện bằng chỉ tơ tằm chuyển từ xanh nhạt đến xanh đậm trên nền gấm vàng, tạo vẻ đẹp trang nhã, uyển chuyển, sang trọng.

Đặc biệt, bài thơ nguyên tác lại được Ông chọn chất liệu chỉ kim tuyến, đặt hàng từ Nhật Bản, trên nền tơ tằm đen của làng lụa Vạn Phúc. Để thực hiện được 4 bức tranh này, nghệ nhân đã phải mất gần một năm trời.

 

Bức tranh Bác Hồ bằng hoa sen lớn nhất Việt Nam      

Chùa Đại Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An)

Xác lập năm 2015

 

Năm 2015 chính là năm kỷ niệm ngày sinh lần thứ 125 của Bác, và người dân Nghệ An đã chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm chào đón ngày sinh nhật Người. Đặc biệt là hoạt động thực hiện bức chân dung Bác Hồ được làm từ 10.000 bông hoa sen do Thượng tọa Thích Thọ Lạc cùng tập thể Chùa Đại Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An) thực hiện.

Tranh có kích thước 4m x 6m khắc họa hình ảnh Bác đang tươi cười và vẫy tay chào nhân dân.

 

Điểm đặc biệt của tác phẩm này là sự kết nối lại một cách khéo léo từ hơn một vạn búp sen hồng và sen trắng; tạo hình Bác Hồ trong bộ kaki giản dị đang vẫy tay chào. Đây cũng là “Bức tranh chân dung bằng hoa sen lớn nhất thế giới” được Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) xác lập vào năm 2015.

 

Cuốn sách những lời dạy của Bác Hồ viết bằng chữ thư pháp Việt lớn nhất

Kỷ lục gia - Nhà thư pháp Võ Dương

Xác lập năm 2016

Cuốn thư pháp ghi lại hơn 60 lời dạy nổi tiếng của Bác Hồ từ năm 1945 – năm 1966, dành cho thiếu nhi, thanh niên, cán bộ...

Cuốn sách được thực hiện trên giấy xuyến, có chiều ngang 1,1m, dài 1,5m, cao 15cm vào năm 2015. Cuốn sách này sau đó được trao tặng lại cho Trường Đại học Nguyễn Tất Thành vào năm 2017.

 

 

KLG, nhà thư pháp Võ Dương cũng chính là người thực hiện tác phẩm thư pháp chữ Việt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Đại tướng của nhân dân, Võ Nguyên Giáp - những năm tháng cuộc đời” dài 2,04m, rộng 1,36m, cao 0,48m và nặng 500kg, ghi lại thân thế, đời sống và sự nghiệp của cố đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiết lập Kỷ lục Việt Nam, Kỷ lục Thế giới vào năm 2019.

 

“Truyện về Người” - Truyện thơ dài nhất về Bác Hồ được viết bằng thể thơ lục bát (Vượt Kỷ lục Việt Nam)

Kỷ lục gia Nguyễn Hồng Quân

Xác lập năm 2015

Thầy giáo Nguyễn Hồng Quân là giáo viên Mỹ thuật, Trường THCS Trần Bình Trọng (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

 

 

Tôn kính, ngưỡng mộ tài đức của Bác Hồ kính yêu, thầy giáo Nguyễn Hồng Quân qua 9 năm nỗ lực đã viết nên một tác phẩm với 13. 519 câu thơ để ca ngợi vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Việt Nam. Tác phẩm được đặt với cái tên đầy trìu mến “Truyện về Người”, chia làm 5 chương, sắp xếp logic theo cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tác phẩm là câu chuyện thực mang tính lịch sử, dã sử, sử thi để ca ngợi Bác.

 

Chương trình đồng diễn thể dục xếp hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng nhiều miếng ghép nhất

Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM

Xác lập năm 2014

 

 

Chào mừng 39 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2014), kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014) và hướng tới kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2014), tỉnh Vĩnh Long tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh lần VII năm 2014 diễn ra ngày 29/4 tại Sân vận động tỉnh.

Chương trình đồng diễn thể dục xếp hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh do 3.440 sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM thực hiện bằng cách ghép 3440 miếng bìa màu thành chân dung Bác Hồ và tái hiện hình ảnh 39 năm giải phóng miền Nam, có kích thước 83m x 9,5m.

 

Bức tranh Bác Hồ về thăm bà con nhân dân tỉnh Bắc Ninh bằng khảm trai lớn nhất 

Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh & Kỷ lục gia - Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh

Xác lập năm 2019

 

Nghệ nhân khảm trai Nguyễn Đình Vinh đã có hơn hai thập kỷ gắn bó với nghề khảm trai, trong đó nhiều tác phẩm khảm trai về Chủ tịch Hồ Chí Minh được đánh giá cao.

Bức tranh Bác Hồ về thăm bà con nhân dân tỉnh Bắc Ninh được KLG Nguyễn Đình Vinh thực hiện và trao tặng Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh nhân dịp kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm tỉnh Bắc Ninh.

 

Nhạc sĩ sáng tác các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều nhất Việt Nam

Kỷ lục gia – Nhà giáo Ưu tú, Nhạc sĩ Vũ Văn Viết

Xác lập năm 2019

 

Nhạc sĩ Vũ Văn Viết (sinh năm 1943) tại tỉnh Phú Thọ, là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.

Từ năm 2013 đến nay, ông đã sáng tác 101 ca khúc viết về Bác Hồ. Trong đó phổ thơ và phỏng thơ 98 ca khúc, sáng tác thơ và nhạc 3 ca khúc. 16 ca khúc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được in trong tập “Dấu chân Người lội suối chiều mưa” do Nhà xuất bản Thanh niên xuất bản năm 2009; 79 ca khúc trong tuyển tập “Khúc ca dâng Người” do NXB Văn hóa Dân tộc xuất bản.

 

Nhạc sĩ Vũ Văn Viết đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam vào ngày 19/5/2019

 

Một số ca khúc của Nhạc sĩ Vũ Văn Viết sáng tác như “Bác vẫn đi chúc Tết muôn nhà”, “Có một mùa thu như thế”, “Lời Bác – Lời nước non”, “Người còn sống mãi Bác Hồ ơi!”, “Sống mãi lời Người”, “Dấu chân Người lội suối chiều mưa”, …


Kỷ lục - VietKings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ