(VietKings Values) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.56) NSƯT Đức Lưu: Người đóng vai Thị Nở đầu tiên trên màn ảnh Việt

22-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Dù chỉ là một vai diễn ngắn và xuất hiện ít nhưng hình tượng Thị Nở do NSƯT Đức Lưu thủ vai đã làm nên dấu ấn khó quên cho bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy, ghi danh vào lịch sử điện ảnh nước nhà...

NSƯT Đức Lưu sinh năm 1939, quê ở Tây Đằng, Quảng Oai. Bà sinh trưởng trong một gia đình danh giá. Bố bà từng là Chánh án TAND ở Nam Định, mẹ bà là con quan huyện ở tỉnh Hải Dương. Bởi vậy, bà vốn dĩ sung sướng từ bé, mê đọc sách và có những thú vui tao nhã cầm kỳ thi họa.

 

chi-pheo-thi-no-ngay-ay-bay-gio-va-canh-nong-chan-dong-man-anh-viet5
Vẻ đẹp dịu dàng của “Thị Nở” ngoài đời

 

Năm 1962 bà tốt nghiệp khóa diễn viên đầu tiên Trường Điện ảnh Việt Nam, cùng khóa với NSND Trà Giang, Thụy Vân, Thế Anh... Trước đó bà đã kịp ghi danh trên màn bạc trong phim truyện thứ hai của điện ảnh cách mạng Việt Nam “Cô gái công trường” của đạo diễn Nguyễn Tiến Lợi với vai chính “cô Mận”. Năm 1963, bà đã nhận một vai trong vở kịch “Trung phong chết trước lúc bình minh” của đạo diễn Phạm Văn Khoa. Ông cũng chính là đạo diễn của bộ phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" mà NSƯT Đức Lưu thủ vai Thị Nở.

"Làng Vũ Đại ngày ấy"là một trong những bộ phim được xếp vào hàng kinh điển của điện ảnh Việt. Bộ phim được sản xuất năm 1982, với sự tham gia của các diễn viên Hữu Mười vai giáo Thứ, Bùi Cường - Chí Phèo, Đức Lưu - Thị Nở, nhà văn Kim Lân thủ vai Lão Hạc. Đã 35 năm trôi qua kể từ khi tác phẩm điện ảnh này ra đời, các nghệ sĩ trong phim đã toan về già, có người đã ở thế giới bên kia. Người đóng vai Thị Nở là nữ diễn viên Đức Lưu nay đã 80 tuổi.

 

Nhan sắc thật và vai diễn Thị Nở do nghệ sĩ Đức Lưu đóng. Ảnh: TL
Nhan sắc thật và vai diễn Thị Nở do nghệ sĩ Đức Lưu đóng. Ảnh: TL


Dù chỉ là một vai diễn ngắn và xuất hiện ít nhưng NSƯT Đức Lưu đã làm nên dấu ấn khó quên cho bộ phim. Từ lâu, dân gian đã ví những cô gái xấu xí "vô đối" là Thị Nở, chính vì vậy, để vào vai diễn này, nữ diễn viên đã phải biến hóa nhan sắc, hi sinh vì nghệ thuật, dù ngoài đời bà rất đẹp.

 

 

Khi đến với bộ phim, lúc đó “Làng Vũ Đại ngày ấy” đã tìm đủ diễn viên, chỉ còn thiếu vai Thị Nở vì xấu quá, lại vô duyên, nên không phải diễn viên nào cũng hào hứng thử sức với vai diễn ấy. NSƯT Đức Lưu đã có chồng và hai con. Bà cầm kịch bản trên tay, đọc xong trong buổi tối. Rồi cùng cho chồng đọc. Xưa nay, các nữ diễn viên ai chẳng muốn nhận những vai diễn đẹp, chính vì lẽ đó, thực sự là một điều dũng cảm khi hóa thân vào một nhân vật có ngoại hình xấu xí. Mấy ngày sau, bà đến xưởng phim thử vai, chỉ mặc vào một cái váy đụp, thử trích đoạn Thị Nở bê vào cho Chí Phèo bát cháo hành ăn giải rượu, thế mà cả khán phòng đều vỗ tay không ngớt bảo “Thị Nở đây rồi!”.

Hai tháng tiếp đó là những ngày miệt mài bà “ăn Thị Nở”, “ngủ Thị Nở”. Hoàn toàn không ngờ rằng, một người phụ nữ xinh đẹp như bà, là người mẫu trong khá nhiều tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ lại trở thành một người đã xấu “ma chê quỷ hờn” lại còn vô duyên như Thị Nở. Thành công ban đầu thuộc về tài năng diễn xuất của Đức Lưu, và một phần không thể thiếu là tài hóa trang với một thân hình xấu nhưng vẫn đáng yêu như Thị Nở trên màn ảnh nhỏ.

 

Hình tượng Thị Nở trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy".

 

Thị Nở là một vai khổ hạnh, dở hơi vì thế mà có lúc hóm hỉnh, hóa trang làm sao mà phải xấu, xấu nhưng diễn tưng tửng thì vẫn có nét dễ thương, không đáng ghét mà chỉ đáng thương. Đặc biệt, Thị Nở đã là nhân vật của văn học, nên khi đưa lên màn ảnh, diễn viên không đủ bản lĩnh thì rất khó thể hiện thành công vai diễn.

Vai diễn xuất sắc trong bộ phim ‘Làng Vũ Đại ngày ấy’ đã làm nên tên tuổi của NSƯT Đức Lưu. Ngay từ đầu khi nhận vai nghệ sĩ đã suy nghĩ vai xấu nhưng mình không xấu, cái khó là phải đóng được một nhân vật xấu về ngoại hình nhưng có tâm hồn đẹp. Nghệ sĩ Đức Lưu rất yêu nhân vật, thương cho cái ngớ ngẩn, cái xấu mà người đời hắt hủi Thị Nở. Hiểu nhân vật, đồng cảm với Thị Nở, bà đã thành công khi đặt cả tâm hồn vào vai diễn

 

chi-pheo-thi-no-ngay-ay-bay-gio-va-canh-nong-chan-dong-man-anh-viet1
Chí Phèo và Thị Nở trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy.

 

chi-pheo-thi-no-ngay-ay-bay-gio-va-canh-nong-chan-dong-man-anh-viet6
Và “cảnh nóng chấn động màn ảnh Việt” của Chí Phèo – Thị Nở.

 

Ai đã từng xem bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”, hẳn vẫn còn nhớ cảnh Thị Nở dở dở, ương ương, dở dở nhưng lại rất mộc mạc, chân thành trong tình yêu. Đưa mối tình của Chí Phèo và Thị Nở trở thành “mối tình đẹp nhất trong văn học và điện ảnh Việt Nam” như nhiều người vẫn nói vui. Để có được một vai diễn ấy, NSƯT Đức Lưu cũng phải trả giá rất nhiều nỗi đau đớn từ phía cá nhân, và bà đã đưa một phần câu chuyện riêng tư của mình hóa thân vào vai diễn.

 

‘Thi No’ Duc Luu: Choi Facebook, Zalo moi ngay du 80 tuoi hinh anh 3
Nghệ sĩ Đức Lưu dù đã ở tuổi 80 nhưng vẫn đẹp. Ảnh: Hoàng Anh

 

Có thể nói, sự nghiệp diễn xuất của người đóng vai Thị Nở đúng như câu thơ: "Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối". Chỉ một vai diễn ấn tượng trong cuộc đời đã đủ NSƯT Đức Lưu ghi danh vào lịch sử điện ảnh nước nhà, làm công chúng không thể nào quên.

Sau vai diễn Thị Nở, với cái bóng quá lớn, bà từ bỏ nghiệp diễn, về Thành ủy Hà Nội làm ở Ban Đối ngoại, giữ chức thư ký thường trực của Ủy ban Đoàn kết với các nước. Bà khép lại chặng đường làm nghệ thuật của mình dù vẫn dõi theo những bộ phim của các thế hệ con cháu. Bây giờ, bà thanh thản tuổi già, sống giản đơn, vui vầy với gia đình hai người con trai. Bà thỉnh thoảng đi đây đó làm từ thiện và thăm nom những người bạn cũ. Đối với NSƯT Đức Lưu, những gì được mất ở đời đều là số phận. Bà luôn cảm thấy đủ và an phận với những gì mình đã có được trong cuộc đời này...

Với những đóng góp của NSƯT Đức Lưu, năm 2017, bà được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh Kỷ lục là Người đóng vai Thị Nở đầu tiên trên màn ảnh Việt.


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ