Chuyện về người Họa sỹ thích chơi “trò lạ”

14-03-2017

(Kỷ lục) “Trò lạ” ở đây có nghĩa là cách vẽ, cách viết của anh thật khác người “không giống ai”, lạ lùng chưa từng thấy. Và chính điều lạ này, năm 2015 anh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Người vừa hát, vừa vẽ chân dung giống người mẫu trong thời gian nhanh nhất” khi anh thực hiện việc vừa hát vừa vẽ chân dung Tiến sĩ Thang Văn Phúc - Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Vi��t Nam (ngồi làm mẫu) trong Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam năm 2015…

Biên tập viên Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện đầy thú vị cùng Trần Đạt tại nhà riêng: số 229/57A đường Tân Kỳ Tân Qúy, Tân Bình, TPHCM. Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện:

Chào họa sĩ! Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình cho độc giả kyluc.vn được biết?

HS-KLG Trần Đạt: Tên thật và cũng là nghệ danh của tôi là Trần Đạt, sinh năm 1953 tại Nam Định, tôi xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Năm lên 1 tuổi, tôi theo gia đình cha mẹ vào Nam lập nghiệp. Tôi mê vẽ từ nhỏ, tuy nhiên tôi không được may mắn theo học một trường lớp nào về hội họa cả, việc vẽ của tôi chủ yếu là tự học và qua nghiên cứu tài liệu, sách vở. Hiện tại tôi chỉ là họa sĩ nghiệp dư, không theo một trường phái hội họa nào. Tôi hiện đang sinh sống tại quận Tân Bình, Tp.HCM.

 

Họa sỹ Trần Đạt

Tuy không được đào tạo trường lớp nhưng anh được mọi người biết đến là một người họa sĩ tài hoa với những tác phẩm chân dung sơn dầu các nhân vật nổi tiếng Việt Nam, vậy cơ duyên nào đưa ông tới loại hình nghệ thuật này?

HS-KLG Trần Đạt: Thực ra tôi đam mê vẽ từ nhỏ, cái này gọi là chút năng khiếu bẩm sinh thôi mà! Trước năm 1975, tôi vẫn đi làm, còn vẽ thì chủ yếu là dạy vẽ (dạy vẽ chơi cho vui thôi) hay người ta nhờ mình vẽ quảng cáo… Năm 1977, không may tôi bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người phải điều trị tại bệnh viện nhân dân Gia Định. Bác sỹ khuyên tôi nên dưỡng bệnh và sau này nên làm những công việc nhẹ nhàng, hạn chế các công việc kinh doanh, tính toán. Trong thời gian tôi dưỡng bệnh thì tôi cũng được tham gia chuyến từ thiện, lúc đó chỉ nghĩ mình nhàn quá, không có việc gì làm. Thế là tôi mới vẽ, hình ảnh mà tôi bắt gặp lúc đó chính là những trẻ em nghèo trên những vùng cao. Và cũng chính bức vẽ đó mà tôi nhận được nhiều lời khen ngợi, và được nhiều người để ý đến mình.

 

Họa sỹ Trần Đạt vẽ tranh tặng GS.TS Trần Văn Khê

Trong quá trình phác họa chân dung, có gì khó khăn thưa ông?

HS-KLG Trần Đạt: Không phải khoe khoang nhưng tôi không thấy khó khăn nhiều lắm, mỗi bức chân dung tôi vẽ, tôi đều ghi nhanh cảm xúc của họ, chú ý nhìn thấy được thần sắc, yếu tố bên trong con người họ, chứ không phải là chú trọng từng chi tiết bên ngoài để vẽ sao cho nó đẹp. Vẽ ở đây, tôi thường ví von là “vẽ truyền thần”…(cười…)

Tác phẩm đầu tiên của ông là gì và được vẽ vào năm nào?

HS-KLG Trần Đạt: Cái này cũng vui vui đấy, tôi vẽ tác phẩm đầu tiên khi tôi làm trong một quán bar, lúc đó thì giữa những ánh sáng chớp lóa, con người thì chuyển động liên tục mà tôi vẫn vẽ. Cái nhanh, nhạy, khó khăn là ở chỗ đó, thậm chí người tôi vẽ, họ còn không biết. Lúc vẽ xong chớp nhoáng tôi đưa bức tranh cho họ thì họ nhìn và bất ngờ thốt lên: thật tuyệt! Bức vẽ đó là tác phẩm đầu tiên vào năm 1980 đã tạo nhiều cảm hứng cho việc sáng tác của tôi sau này.

Tính đến nay ông đã có triễn lãm nào chưa, thưa ông?

HS-KLG Trần Đạt: Triễn lãm tranh đầu tiên của tôi vào năm 2013 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, với 120 tác phẩm chân dung được thể hiện bằng các chất liệu than chì, màu nước, sơn dầu...

 

Một trong những tác phẩm họa sỹ Trần Đạt đã vẽ

Người ta nói “mỗi bức tranh ông vẽ luôn thể hiện cái thần thái nhân vật trong mỗi tác phẩm”, ông nghĩ sao về điều này?

HS-KLG Trần Đạt: Hình như tôi đã nói ở phần trên thì tôi “vẽ truyền thần”, có nghĩa là chỉ chú trọng thần sắc nhân vật mẫu. Và để làm được điều đó, không phải dễ đối với người bình thường, mà tôi đã dày công nghiên cứu về “nhân tướng học” của người, từ đó lấy cảm hứng để vẽ, sao cho mỗi tác phẩm đều có sự độc đáo và bắt mắt.

Vẽ tranh chân dung nhanh (tốc họa) thôi đã khó, ông còn có biệt tài vừa vẽ vừa hát, ông có thể chia sẻ đôi chút về điều này?

 HS-KLG Trần Đạt: Vâng, “món” này là “tuyệt kỹ” của tôi rèn luyện từ rất lâu để làm một điều gì đó vừa lạ, vừa tạo thích thú cho người ngồi làm mẫu. Đối với tôi, vừa hát và vừa vẽ tranh như vậy là một thách thức với bản thân mình, vì phải huy động toàn bộ não làm việc với công suất hiệu quả, đồng thời tạo hiệu ứng cho người xem. Mới đầu làm thì cũng không quen lắm, nhưng giờ thì quen và thành thục rồi. Tính đến nay tôi đã thực hiện chân dung của những nhân vật nổi tiếng như: GS-TS Trần Văn Khê, nhiếp ảnh gia Võ An Ninh, nhà văn Tô Hoài, GS Vũ Khiêu, nhạc sĩ Phạm Tuyên, nghệ nhân Hà Thị Cầu, đạo diễn Lê Cung Bắc, nhạc sĩ Vũ Hoàng, ông Abhay Thakur (Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM)...

Đặc biệt vào năm 2015, trong Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Hội nghị TPHCM, tôi đã biểu diễn vừa hát vừa vẽ chân dung TS Thang Văn Phúc – Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam mất thời gian 10 phút và đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: “Người vừa hát vừa vẽ chân dung giống người mẫu trong thời gian nhanh nhất”

 

 

Họa sĩ Trần Đạt vẽ TS Thang Văn Phúc – Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trong dịp hội ngộ Kỷ lục

 

Họa sỹ Trần Đạt nhận bằng xác lập KLVN

 

Ngoài vẽ tranh, ông còn có biệt tài “lạ” nào nữa không, thưa ông?

HS-KLG Trần Đạt: Cũng khá lạ đấy nhé! Hiện tại tôi đang thực hiện loại tranh chữ “Chữ Việt Xoay Vòng”. Đây là một dạng chữ viết mới do tôi sáng tạo nên. Tôi tham khảo cách viết chữ Hán, Nôm về những bộ, đường ngang, nét sổ, cách viết để hoàn thiện về kiểu viết Chữ Việt xoay vòng này. Tôi thường nói đùa (mà thật) với mọi người rằng, đây là kiểu chữ: “Viết một đườngđọc một nẻo; nhìn thì chữ Tàu mà đọc thì chữ Ta”

 

 

Ông có thể nói thêm về loại tranh chữ này?

HS-KLG Trần Đạt: Trước hết mô phỏng về chữ, thì cách viết có những nét: đứng, nét dọc, ngang, đâm, xiên… Nếu như bạn từng học và viết được chữ Hán, Nôm thì học cách viết loại chữ này rất nhanh. Nhìn dọc thì giống như chữ Tàu, nhưng để đọc thì phải xoay vòng tờ giấy hoặc cuốn sách một góc 90 độ thì chữ Việt sẽ hiện ra rất rõ ràng dễ đọc. Ví dụ:… Tranh chữ thì thường chữ sẽ nằm ở cuối bức tranh hoặc có thể là lan ra toàn cả bức tranh, như bức tranh chữ TÂM  (hình bên dưới).

 

 

Tôi đang có ý định sẽ triễn lãm để trình làng loại Tranh chữ này và đăng ký thêm một kỷ lục mới: “Người đầu tiên sáng tạo ra cách viết Chữ Việt xoay vòng” trong thời gian tới.

Cảm ơn họa sĩ về cuộc trò chuyện lý thú này! Kính chúc anh luôn mạnh khỏe và gặt hái nhiều thành công trong cuộc triễn lãm Tranh chữ Việt sắp tới

 


Như Bá, Thủy Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ