Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu và 3 kỷ lục Việt Nam

04-10-2013

Ngày 06.9.2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành trao 3 kỷ lục Việt Nam cho Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu.


Ông Nguyễn Hữu Oanh - Thành viên Hội đồng Tư vấn, Phó Chủ tịch Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận cho ông Nguyễn Hữu Thức - Giám đốc công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu.Hải Dương là một những địa phương nổi tiếng trong cả nước về gốm sứ, đặc biệt là gốm Chu Đậu. Mất 3 thế kỷ, gốm Chu Đậu đi vào thời kỳ tàn lụi, rồi thất truyền và bị lãng quên, nhưng sức sống, tinh hoa của nó lại sáng lên vào những năm 80 của thế kỷ XX, khi các nhà khảo cổ phát hiện, chính thức điền vào bản đồ khảo cổ học và mở ra một chương mới lịch sử nghiên cứu gốm cổ thời Lê ở Việt Nam. Là một trong những công ty sản xuất gốm Chu Đậu, công ty CP Gốm Chu Đậu đã thiết kế, sưu tập nhiều sản phẩm độc đáo nhằm tôn vinh tinh hoa nghệ thuật gốm lâu đời, trong đó có 3 sản phẩm được xác lập kỷ lục Việt Nam.1. Chiếc đĩa gốm Chu Đậuvới 1000 chữ Long viết bằng thư pháp có kích thước lớn nhất

Chiếc đĩa gốm có đường kính lớn nhất sau khi nung 1150mm, với kết cấu gồm xương và men. Xương được làm bằng cao lanh và đất sét, men làm bằng tro trấu (men tro) nung ở nhiệt độ 12500c. Họa tiết là 1000 chữ Long được nhà thư pháp Lê Thiên Lý - Chủ nhiệm Câu lạc bộ thư pháp Hải Phòng, trực tiếp viết tay lên đĩa trước khi phủ men.Chiếc đĩa gốm này là sản phẩm ra mắt dịp Đại lễ Nghìn năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là một tác phẩm rất đặc biệt, thể hiện sự sáng tạo, nét độc đáo và tài hoa kết hợp giữa gốm và thư pháp Việt. Với đủ các thể thư pháp truyền thống Triện, Lệ, Khải, Thảo, Hành và hai thể thư pháp mới do Lê Thiên Lý sáng tạo là: "Nhân diện thư” và "Vật điểu thư”, 1000 chữ Long trên chiếc đĩa mang dáng vẻ khác nhau tạo thành bức tranh liên hoàn kỳ thú trên một chiếc đĩa.

Từ nét xơ ẩn hiện lượn bay huyền thoại, đến nét bút tả thực mạnh mẽ của nhà thư pháp tài hoa Lê Thiên Lý được phủ dưới chất men cao cấp của gốm Chu Đậu đã tạo lên một kiệt tác thư pháp hiện đại của chữ và gốm, dẫn dắt người yêu thư pháp, yêu gốm đến một thế giới mộng mơ, đến với sự tĩnh nặng thần tiên, bổng bay tiềm thức, làm cho người xem cảm nhận được cái hay, cái đẹp, cái kỳ diệu và cao vời trí tuệ, nó lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc và tinh hoa thư pháp Việt Nam trong sự trường tồn của gốm Chu Đậu.

2. Chiếc bình hoa Lam Đại bằng gốm Chu Đậu có kích thước lớn nhất

Chiếc lọ gốm hoa lam một đồ gốm men Việt Nam được chế tạo từ thế kỷ 15, hiện được trưng bày tại bảo tàng Topkapisaray, thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Bình do nghệ nhân Bùi Thị Hí ngưi châu Nam Sách vẽ năm 1450 (Trên bình có 13 chữ Hán: Thái hoà bát niên Nam Sách Châu tượng nhân Bùi Thị Hí bút).

Bình có dáng hình củ tỏi,men trắng ngà họa tiết mầu lam,trang trí sen,hoa,cúc dây cách điệu.Theo quan niệm của người Việt xưa dáng tròn còn tượng trưng cho trời,đất,hình trụ thẳng là dáng trực tượng trưng cho người quân tử,cho người đàn ông,cho chồng,cha trụ cột trong gia đình,cho phái mạnh (phái dương)vì thế nó còn được gọi là bình dương.Chiếc bình hoa Lam Đại bằng gốm Chu Đậuđược phỏng chế theo bảo vật quý giá này. Đường kính lớn nhất sau khi nung của bình hoa là 860mm, chiều cao lớn nhất không kể chân (kỷ) 1300mm, chiều cao cả chân 1500mm. Bình có kết cấu gồm xương và men. Xương được làm bằng cao lanh và đất sét, men phủ ngoàiđược làm bằng men tro. Để làm được chiếc bình này cần khoảng 6 đến 10 người. Bình được nung ở nhiệt độ 12500c.

3. Chiếcbình Tỳ Bà Đại bằng gốm Chu Đậu có kích thước lớn nhất

Bên cạnh chiếc bình hoa Lam là chiếc bình Tỳ Bà(có hình ảnh giống cây đàn tỳ bà) mang tính âm, tượng trưng cho đất, cho mẹ, cho chị, là hiện thân của phụ nữ Việt Nam dịu dàng thắt đáy lưng ong, vừa giỏi chiều chồng lại khéo nuôi con.Hoạ tiết trên miệng bình là lông chim Lạc Việt thể hiện khát vọng độc lập tự do của dân tộc,và cũng là hình ảnh lá chuối, lá lúa, lá mía cách điệu kết hợp với họa tiết hoa dây thể hiện cuộc sống của miền quê dân dã mộc mạc của vùng châu thổ sông Hồng.Hoạ tiết chủ đạo trên bình là tứ cảnh: Xuân – Hạ - Thu – Đông. Phần gốc của bình là họa tiết cánh sen cách điệu, thể hiện nền tảng Phật giáo và Quốc đạo của người Việt.
Bình có đường kính lớn nhất 750mm, chiều cao nhất không có chân (kỷ) là 1550mm, chiều cao cả chân 1780mm.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận 3 kỷ lục Việt Nam - Đơn vị sở hữu: Công ty CP Gốm Chu Đậu.


Song Lam

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ